Giá vàng, dầu tăng vọt do căng thẳng leo thang ở Ukraine

VOV.VN - Căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang tiếp tục leo thang khiến cho giá cả hàng hóa trên thế giới đều tăng vọt.

Giá vàng thế giới tăng 2,2% tương đương 28,7 USD/oz lên mức 1.350,3 USD/oz trong phiên giao dịch hôm qua. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2013 đến nay.

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine đã khiến các nhà đầu tư buộc phải chạy khỏi các thị trường có độ rủi ro cao như chứng khoán để tìm đến các tài sản an toàn hơn. Do đó, vàng trong thời gian tới sẽ là nơi trú chân an toàn cho các nhà đầu tư.

Giá dầu thô cũng tăng 2,3% tương đương 2,33 USD, lên mức 104,92 USD/thùng. Giá dầu thô tăng mạnh do những lo ngại xuất khẩu dầu của Nga, nguồn xuất khẩu chủ lực của thị trường thế giới, có thể bị đình trệ nếu tình hình tại Ukraine trở nên tồi tệ hơn và chính phủ phương tây có thể áp đặt những biện pháp trừng phạt lên Moscow. Giá xăng tăng 1,4% lên mức 3,02 USD/gallon.

Giá lúa mì tăng gần 5% lên 6,315 USD/bushel và ngô tăng 1,5% lên 4,75 USD/bushel vì khu vực Biển Đen là một trong những nhà xuất khẩu chủ lực của thế giới.

Hôm qua, Tổng thống Nga Putin lệnh cho quân đội cùng máy bay tiến vào bán đảo Crimea (thuộc Ukraine). Ông Putin khẳng định rằng, Nga có quyền bảo vệ những lợi ích của mình cũng như cộng đồng dân cư nói tiếng Nga ở nước cộng hòa tự trị Crimea và những nơi khác ở Ukraine.

Trong khi đó, Mỹ cho biết sẽ áp dụng lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga. Phát biểu trước chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Kerry cho biết, Mỹ và các đối tác bày tỏ "sẵn sàng cô lập Nga", kể cả việc đóng băng tài sản các doanh nghiệp Nga, rút công ty Mỹ khỏi Nga và cấm thị thực vào Mỹ đối với công dân Nga./.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Bloomberg, AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV_AllPage