Gỗ giúp Việt Nam giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Với kim ngạch trên 800 triệu USD mỗi năm, xuất khẩu gỗ giúp Việt Nam giúp Việt Nam giảm đáng kể thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Các đại biểu tại Hội thảo “Thương mại gỗ Việt Nam - Trung Quốc 2012-2014” tổ chức sáng nay (15/9) tại Hà Nội khẳng định, Trung Quốc là thị trường quan trọng cho các mặt hàng gỗ của Việt Nam với lượng cầu khổng lồ. Mặt hàng gỗ xuất khẩu của Việt Nam đã góp phần đáng kể vào việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

TS. Tô Xuân Phúc, đại diện của tổ chức Forest Trends, đồng thời cũng là thành viên trong nhóm nghiên cứu về thực trạng và xu hướng của thương mại gỗ Việt Nam – Trung Quốc, cho biết năm 2014, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 845,1 triệu USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang thị trường này đạt trên 425 triệu USD, cao thứ 2 (sau sắn).

go giup viet nam giam tham hut thuong mai voi trung quoc hinh 1
Biểu đồ giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc trong 3 năm gần đây.

Ông Phúc lưu ý, trong quan hệ giao thương với Trung Quốc, Việt Nam luôn ở tình trạng thâm hụt thương mại, với quy mô thâm hụt hàng năm lên tới trên 20 tỷ USD. Nhưng đối với ngành gỗ, Việt Nam vẫn đạt mức cân bằng thặng dư, với mức thặng dư khoảng 600 triệu USD/năm.

Theo ông Phúc, gỗ và sản phẩm gỗ là một trong những nhóm mặt hàng quan trọng nhất trong thương mại song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong giai đoạn 2012-2014, tốc độ tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc tăng bình quân trên 11%/năm.

Các mặt hàng gỗ xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc bao gồm dăm gỗ, gỗ tròn, gỗ xẻ, vơ nia và đồ gỗ. Trong giai đoạn 2012-2014, giá trị kim ngạch xuất khẩu của 5 mặt hàng này chiếm trên 95% trong tổng số giá trị xuất khẩu kim ngạch gỗ của Việt Nam sang Trung Quốc, đứng đầu là mặt hàng dăm gỗ (chiếm gần 70%).

go giup viet nam giam tham hut thuong mai voi trung quoc hinh 2
Dăm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp giấy và bột giấy. (Ảnh: KT).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều sản phẩm gỗ từ Trung Quốc với giá trị kim ngạch đạt gần 240 triệu USD năm 2014. Trong 6 tháng đầu năm 2015, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng gỗ từ Trung Quốc đạt gần 121 triệu USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu bao gồm gỗ dán, ván sợi, ván dăm, vơ nia và đồ gỗ.

Các đại biểu tại Hội thảo nhấn mạnh, tiếp giáp với 7 tỉnh của Việt Nam, và cùng chung 29 cửa khẩu đường bộ, cộng với các cảng biển và đường mòn lối mở, Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng cho ngành chế biến và thương mại gỗ của Việt Nam.

Tầm quan trọng của thị trường này không chỉ thể hiện ở về giá trị kim ngạch xuất khẩu mà Việt Nam đạt được hàng năm mà còn là nhu cầu khổng lồ về các mặt hàng gỗ từ Việt Nam./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x