Gốm Chu Đậu hồi sinh mạnh mẽ

Gốm Chu Đậu hồi sinh mạnh mẽ

VOV.VN - Từng là dòng gốm có vị thế quan trọng trên thương trường Đông Á, gốm Chu Đậu hiện đang hồi sinh mạnh mẽ sau hàng trăm năm tưởng như thất truyền.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 1
Thôn Chu Đậu (xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) là cái nôi của một dòng gốm từng phát triển rực rỡ trong quá khứ, là mặt hàng được ưa chuộng tại Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á thế kỷ XIV – XVII.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 2
Gốm Chu Đậu nổi tiếng vì “mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà, kêu như chuông”. Từ dáng vẻ, chất men, họa tiết, hoa văn trang trí… đều thuần Việt và đạt đến đỉnh cao về kỹ thuật thời bấy giờ.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 3
Những thăng trầm lịch sử đã khiến gốm Chu Đậu chìm trong quên lãng hàng trăm năm và tưởng như đã thất truyền.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 4
Phải đến năm 2003, bằng nỗ lực chung tay của nhiều nhà khoa học, chính quyền và doanh nghiệp, lô gốm đầu tiên được ra lò, đánh dấu sự trở lại của dòng gốm “vang bóng một thời”.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 5
Nguyên liệu gốm là đất sét trắng lấy từ Chí Linh, nơi dòng Lục Đầu Giang. Trải qua quá trình lọc, lắng, ủ sét... công phu, hồ gốm được cho vào khuôn, tạo hình bằng bàn xoay, chuốt dáng khéo léo để tạo nên sản phẩm.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 6
Tiêu biểu nhất cho gốm Chu Đậu cổ là bình Hoa Lam và bình Tỳ Bà, được gọi là bình cha, bình mẹ, tượng trưng cho âm dương giao hòa.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 7
Bằng các hình thức vẽ, khắc, họa với phong cách tinh tế, phóng khoáng, tinh xảo, người thợ gốm tái hiện hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống bình dị của người Việt.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 8
Mái nhà tranh, mục đồng chăn trâu, chim đậu trên cành, cá bơi dưới nước, đàn thiên nga, hoa cúc, hoa sen đua nở,… Đây chính là nét đặc biệt khiến gốm Chu Đậu không thể hòa lẫn.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 9
Bên cạnh những hoa văn cổ, gốm Chu Đậu giờ đây cũng có nhiều hình ảnh mới lạ như các thắng cảnh các vùng miền theo lối tả thực, kết hợp truyền thống và hiện đại.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 10
Không chỉ độc đáo ở xương gốm, gốm Chu Đậu còn khác biệt nhờ phương pháp vẽ dưới men, hoa văn có màu nâu đất vẽ trên gốm thô màu trắng đục.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 11
Sau khi được phủ men, sản phẩm sẽ lột xác hoàn toàn. Gốm Chu Đậu có lớp men đa dạng như men ngọc, men lam, men lục, men tam thái,…
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 12
Ấn tượng nhất là men rạn, sau khi nung bằng nhiệt độ cao tạo nên các vết rạn như đường chỉ chạy trong lớp men.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 13
Gốm được nung trong lò gas hiện đại để tăng chất lượng sản phẩm.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 14
Với dòng cao cấp, ở khâu cuối cùng, các sản phẩm được vẽ thêm hoa văn bằng vàng hóa lỏng, đưa giá thành lên tới hàng chục triệu đồng.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 15
Ngoài dòng sản phẩm gốm mỹ nghệ trang trí (các loại bình), tâm linh (chân đèn, lư hương...), dòng sản phẩm gia dụng (bát, chén, đĩa..) cũng đưa gốm Chu Đậu gần gũi hơn với người tiêu dùng thông thường.
gom chu dau hoi sinh manh me hinh 16
Hiện nay, gốm Chu Đậu đã xuất khẩu sang 20 quốc gia, được trưng bày tại 46 bảo tàng danh tiếng của 32 nước trên thế giới, mang lại cơ hội phát triển kinh tế, du lịch cho người dân địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close