Lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể sẽ xuống thấp nhất 10 năm

Lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể sẽ xuống thấp nhất 10 năm

VOV.VN - Số lượng gạo mà Thái Lan dự kiến xuất đi trong năm nay chỉ còn 6,5 triệu tấn so với dự báo 7,5 triệu tấn trước đó.

Theo hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này năm 2020 có khả năng giảm chỉ còn 6,5 triệu tấn so với dự báo 7,5 triệu tấn trước đó. Con số này chỉ bằng hơn nửa số gạo mà Thái Lan xuất đi vào năm 2018.

Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo cho biết, do các yếu tố tiêu cực tác động nên số lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan nhiều khả năng sẽ xuống thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

luong xuat khau gao cua thai lan co the se xuong thap nhat 10 nam hinh 1
Ảnh minh họa: Realthai

Số lượng gạo mà Thái Lan dự kiến xuất đi trong năm nay chỉ còn 6,5 triệu tấn. Sở dĩ xuất khẩu gạo của Thái Lan bị hạn chế bởi các yếu tố như dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu trên thế giới, đồng bạt tăng giá mạnh khiến gạo Thái Lan đắt hơn và nước này tiếp tục gặp hạn hán.

Hiện tại, gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở giá 520 USD/tấn cao hơn hẳn giá gạo tới từ hai nước xuất khẩu hàng đầu là Ấn Độ và Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm, Thái Lan đã xuất đi 2,57 tấn gạo, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái thu về 1,7 tỷ USD giảm 13,2% trong cùng kỳ. Từ đây tới cuối năm, ước tính Thái Lan sẽ xuất khẩu thêm khoảng 3,5 triệu tấn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều nước có dấu hiệu hạn chế xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực trong nước nhưng Thái Lan không có chiến lược hạn chế xuất khẩu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close