Nga tăng 79% giá bán khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Việc tăng giá khí đốt sẽ khiến kinh tế Ukraine đứng trên bờ vực khủng hoảng nghiêm trọng.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk hôm qua (27/3) cho biết, giá khí đốt của Nga bán cho Ukraine sẽ tăng 79% bắt đầu từ 1/4 lên mức 480 USD/1.000 mét khối.

Phát biểu tại quốc hội, ông Yatseniuk nhấn mạnh, mức giá khí đốt nhập khẩu từ Nga bắt đầu từ tháng 4 sẽ là một trong những nhân tố khiến nền kinh tế Ukraine đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

“Ukraine đang trên bờ vực phá sản kinh tế và tài chính”, ông Yatseniuk nhận định.

Thủ tướng tạm quyền Yatseniuk cũng cho biết, lạm phát của Ukraine trong năm 2014 sẽ ở mức từ 12-14%. Bên cạnh đó, nếu những đạo luật về việc ủng hộ các chính sách khắc khổ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề xuất nhằm bình ổn kinh tế không được thông qua thì GDP của nước này trong năm nay có thể giảm 10% và Ukraine có thể bị vỡ nợ.

IMF trước đó cam kết sẽ cho Ukraine vay 18 tỉ USD để giúp nước này ổn định kinh tế sau một thời gian bất ổn. Tuy nhiên IMF khẳng định, Ukraine cũng cần phải có các chương trình cải cách để giúp phục hồi nền kinh tế và tránh vỡ nợ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người dân và chính phủ mới của Ukraine trong giai đoạn khủng hoảng này/.

CTV Thùy Anh/VOV online Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage