GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Nguy cơ chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung kéo dài 20 năm“

VOV.VN - Cựu Chủ tịch FED Kevin Warsh cho rằng: Chúng ta đang đứng trước nguy cơ chiến tranh lạnh thực sự giữa hai siêu cường kinh tế - Mỹ và Trung Quốc.

Trả lời trên kênh truyền hình CNBC, ông Kevin Warsh, cựu Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng chiến tranh lạnh ở đây là sự bất đồng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc.

nguy co chien tranh kinh te my - trung keo dai 20 nam hinh 1
Ông Kevin Warsh, cựu Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Ảnh: CNBC)

Cựu Chủ tịch FED nói thêm: “Chúng ta đang ở ngưỡng quan hệ mới với Trung Quốc, đây có thể là sự khởi đầu cho cuộc chiến tranh lạnh kéo dài 10 – 20 năm. Điều này kéo theo những tác động lớn đối với kinh tế Mỹ.”

Ông Warsh - hiện là chuyên gia của Viện nghiên cứu Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ) - đánh giá, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi cả ở cấp chính phủ và cấp doanh nghiệp.

“5 đến 10 năm tới, chúng ta sẽ thấy rõ 2 cực của thế giới: một cực có trọng tâm là Trung Quốc, cực còn lại là Mỹ. Và các nền kinh tế khác trên thế giới sẽ phải xoay quanh một hoặc cả hai cực này,” ông Warsh dự báo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cựu Chủ tịch FED cho rằng, Trung Quốc đang dịch chuyển theo hướng lấy kinh tế tiêu dùng hơn là nguồn vốn và hỗ trợ của Nhà nước làm trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng.

Theo nhận định của cựu Chủ tịch FED, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay chỉ là một phần của sự khác biệt về thể chế giữa hai nước. Chẳng hạn, vốn tư bản của Trung Quốc đặt nặng vai trò điều tiết của Nhà nước – điều này khác hoàn toàn với bản chất vốn tư bản hoạt động theo cơ chế thị trường của nền kinh tế Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cựu Chủ tịch FED không đặt nhiều niềm tin vào việc bố trí cuộc gặp thượng định giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bởi điều này đòi hỏi cả hai nước đều phải có nhu cầu thương thảo, đàm phán.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch FED giai đoạn 2006 - 2011, ông Warsh từng trải qua vị trí cố vấn kinh tế cho chính quyền Tổng thống George W. Bush và làm việc tại Tập đoàn tài chính Morgan Stanley./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP