Nước có mùi khét: Nhu cầu máy lọc nước tăng cao, người dân nên cẩn thận

Nước có mùi khét: Nhu cầu máy lọc nước tăng cao, người dân nên cẩn thận

VOV.VN - Trước tình hình khan hiếm nước sạch có mùi khét ở Hà Nội, nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp lắp máy lọc nước để khắc phục tạm thời...

Trong nhiều ngày qua, hiện tượng nước có mùi khét… ở nhiều khu vực tại Hà Nội đã khiến cho cuộc sống của các gia đình trong khu vực chịu ảnh hưởng bị đảo lộn và gây tâm lý lo lắng. 

Cùng với đó, từ chiều ngày 15/10, sau khi Thành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân sử dụng nước sạch do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty Viwasupco) cung cấp chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt mà không sử dụng để ăn uống, rất nhiều hộ dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã phải lắp máy lọc nước để sinh hoạt đảm bảo cuộc sống, sức khỏe của mình.

nuoc co mui khet: nhu cau may loc nuoc tang cao, nguoi dan nen can than hinh 1
Nhiều gia đình sau khi phát hiện nước có mùi khét đã lựa chọn việc lắp đặt máy lọc nước để khắc phục tạm thời.

Chị Nguyễn Thị Hương, khu đô thị Mễ Trì Thượng, Hà Nội cho biết, ngay sau khi biết về tình hình nước của khu chung cư mình bị ảnh hưởng chị đã tìm hiểu và lắp đặt một máy lọc nước RO cho gia đình để đảm bảo sức khỏe.

“Khi nghe thông tin nước có mùi khét tôi đã thông báo với các thành viên trong tầng của khu chung cư để kiểm tra và thấy đúng như vậy. Tôi liền lên mạng tìm hiểu và thấy việc lắp máy lọc phần nào cải thiện nguồn nước nên liền gọi điện để đặt lịch lắp ngay. Là hộ gia đình nên tôi chỉ dùng loại máy công suất 5 lít đủ để ăn uống” – chị Hương chia sẻ.

Giống với chị Hương, gia đình anh Lê Hải Châu, cùng sống tại khu chung cư Mễ Trì Thượng cho biết, hiện tại thì chỉ có thể lắp máy lọc nước để cải thiện phần nào việc nước có mùi khét chứ cũng không biết làm sao bây giờ.

nuoc co mui khet: nhu cau may loc nuoc tang cao, nguoi dan nen can than hinh 2
Hệ thống lọc được gia đình anh Châu sử dụng.

Anh Châu cho biết: “Lắp máy lọc nước tôi có thể khắc phục tạm thời tình trạng nước bây giờ, sau này sử dụng cũng yên tâm hơn. Mà có phải gọi lắp là có ngay đâu, tôi và gia đình chị Hương phải cùng lắp một lúc thì cửa hàng mới ưu tiên lắp sớm, chứ không cũng phải chờ 1 – 2 ngày; Vì chủ bảo đang không đủ thợ do nhu cầu dân tăng cao”.

Theo khảo sát của PV VOV, nhu cầu của người dân Hà Nội lắp máy lọc nước thời gian những ngày gần đây tăng cao hơn so với trước đó là khoảng 30 %.

Ông Trần Ngọc Huy, Giám đốc Công ty cổ phần XNK quốc tế Omizu cho biết, theo thông tin có được, hiện nhu cầu mua máy lọc nước tại khu vực Hà Nội đang có xu hướng tăng cao hơn so với bình thường. Cụ thể, mức tăng khoảng 30% so với những ngày trước khi có thông tin nước tại một số khu vực Hà Nội bị mùi khét…

nuoc co mui khet: nhu cau may loc nuoc tang cao, nguoi dan nen can than hinh 3
Ông Trần Ngọc Huy - Giám đốc Công ty cổ phần XNK quốc tế Omizu 

Anh Nguyễn Văn Bằng – chủ một cơ sở cung cấp máy lọc nước tại Hà Nội cho biết, đúng là mấy ngày nay lượng khách tìm đến cửa hàng mua máy lọc nước tăng đột biến. Có ngày cửa hàng anh bán được cả mấy chúc cái máy.

“Lượng khách mua máy lọc nước tăng cao nên có hôm cửa hàng tôi không đủ thợ để đi lắp mà chỉ có thể bán hàng, còn lắp đặt khách tự lo vì bảo chờ thì họ không đồng ý. Tuy nhiên, tôi cũng hướng dẫn cẩn thận để các gia đình nói lại với người được thuê lắp, đồng thời, xin địa chỉ để khi vãn việc thì cho thợ của cửa hàng qua kiểm tra” – anh Bằng cho biết.

Theo anh Bằng, loại máy người dân mua thường là máy lọc RO có giá dao động từ 3 – 5 triệu đồng/chiếc. Còn nếu gia đình nào cẩn thận và có nhu cầu công suất cao hơn thì mua loại 8 triệu đồng/chiếc hoặc cao hơn tùy loại.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tài Mạnh – thợ chuyên lắp đặt máy lọc nước chia sẻ, dù nước có bị mùi khét hay ô nhiễm hay không thì các gia đình cũng nên lắp một máy lọc nước trong nhà đề dùng đun, nấu và uống hàng ngày. Vì dù nguồn nước ở các khu chung cư hiện nay cũng khá tốt, nhưng khi qua máy lọc nước thì sẽ đảm bảo hơn rất nhiều, các tạp chất sẽ được loại bỏ đáng kể như: Clo, kim loại nặng, vi khuẩn…

nuoc co mui khet: nhu cau may loc nuoc tang cao, nguoi dan nen can than hinh 4
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên tìm hiểu và lựa chọn những thương hiệu uy tín để lắp đặt.

Anh Mạnh cũng nói thêm, muốn biết nước có sạch và đảm bảo an toàn cho sinh hoạt hàng ngày hay không thì phải đem mẫu nước đến cơ quan chuyên ngành kiểm tra, đo đạc các thông số... chứ không hẳn là cứ lắp máy lọc xong là yên tâm sử dụng vì có những nguồn nước quá ô nhiễm thì máy lọc bình thường không thể xử lý được.

Theo ông Trần Ngọc Huy - Giám đốc Công ty cổ phần XNK quốc tế Omizu, loại máy được nhiều người chọn mua chủ yếu là loại RO phù hợp cho tất cả các gia đình vì nó có thể loại bỏ được 99,99% các tạp chất trong nước. Và nước khi qua máy lọc này có thể sử dụng được trực tiếp.

Tuy nhiên, ông Huy cũng khuyến cáo, các gia đình nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng về loại máy lọc, thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Vì có những loại máy phù hợp với chất nước tại Việt Nam, nhưng có những loại thì không phù hợp mà chỉ dùng cho các nước phát triển vì nước đầu vào đã được xử lý rất tốt.

Trước đó, ngày 10/10, tại nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... người dân đã phát hiện nước trong gia đình sử dụng có mùi lạ. Kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường.

Vì vậy, hành phố Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân sử dụng nước sạch do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty Viwasupco) cung cấp chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt mà không sử dụng để ăn uống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close