OPEC không giảm sản lượng, giá dầu sụt 7,7%

VOV.VN - Sau khi OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng, giá dầu thô thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng, sau khi chạm đỉnh của 25 năm.

Phiên đầu tháng 9, giá dầu thô giảm mạnh nhất trong 2 tháng bởi kỳ vọng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ hạ nguồn cung đã không trở thành sự thật.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, OPEC khẳng định sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng để giữ thị phần, và không can thiệp vào thị trường bất chấp các yếu tố bất ổn.

Trên thị trường New York, giá dầu giảm 7,7% sau khi tăng 27%  trong 3 ngày liên tiếp, chạm mức kỷ lục trong vòng 25 năm.

Hiện giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng hạ 3,79 USD, đóng cửa ở mức 45,41 USD/thùng. Phiên trước đó, giá dầu đóng cửa ở mức 49,20 USD/thùng, mức cao nhất từ ngày 21/7.

Tại thị trường London, giá dầu Brent hạ 4,59 USD, tương đương 8,5% xuống mức 49,56USD/thùng.

opec khong giam san luong gia dau tho sut giam hinh 1
Các chuyên gia dự báo giad dầu sẽ ở ngưỡng 40 - 60 USD/thùng trong năm 2016 do dư thừa nguồn cung. (Ảnh: David McNew/Reuters).

Viện Năng lượng Mỹ cũng vừa công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 7,6 triệu thùng trong tuần trước. Tổng dự trữ dầu Mỹ ước tính đã lên trên mức 90 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của 5 năm.

Còn đối với Iran, nước này định sản xuất khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày khi lệnh trừng phạt được giỡ bỏ.

Dự trữ dầu được cho là sẽ dư thừa cho đến năm 2017. Bên cạnh đó, thông tin xấu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc cũng tác động tiêu cực đến thị trường dầu. 

Ông Ian Taylor, trưởng bộ phận chiến lược tại công ty Vitol Group BV, công ty kinh doanh dầu tư nhân lớn nhất tại vùng Vịnh, dự báo giá dầu sẽ duy trì trong mức từ 40 đến 60 USD/thùng trong năm 2016 bởi nguồn cung cao hơn nhu cầu.

Dự báo giá dầu giảm cũng được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia khác trong đó có ông Rob Haworth, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ US Bank Wealth Management. Ông khẳng định sẽ tiếp tục dư thừa dầu và thật khó để giá dầu tăng mạnh trở lại./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Theglobeandmail, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x