Quyết định của FED kéo giá vàng đi lên

VOV.VN -Quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục của FED tuần qua đã kéo giá vàng trong nước và thế giới lên đáng kể, chạm mức cao nhất 3 tuần.

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 17/9 quyết định không nâng lãi suất như dự kiến, khiến nhà đầu tư củng cố niềm tin vào vàng - tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bất ổn.

FED gây “bão” trên thị trường vàng

Giá vàng thế giới đã có phiên tăng mạnh nhất trong 2 tuần qua khi FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất sau phiên họp chính sách diễn ra trong 2 ngày từ 16 – 17/9. Quyết định hoãn nâng lãi suất của FED đã khiến chỉ số USD giảm mạnh nhất trong vòng 3 tuần, tạo động lực thúc đẩy giá vàng.

quyet dinh cua fed keo gia vang di len hinh 1
Chú thích ảnh

Ngay sau khi FED công bố kết quả cuộc họp vào chiều 17/9 về giữ nguyên mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ qua, thị trường vàng thế giới đã có phiên giao dịch tăng đột biến. Theo đó, giá vàng giao ngay thời điểm hiện tại đã tăng lên mức 1.139,9 USD/ounce, có lúc giá chạm 1.141,5 USD - mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

Theo Kitconews, giá vàng Comex giao tháng 12 đạt 1.141,50 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 2/8.

Quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, mức giá này tương đương gần 31 triệu đồng một lượng (chưa kể thuế, phí gia công). Như vậy, sau 3 tuần liên tục giảm, giá kim loại quý này chốt tuần này tăng 2,7%.

Vàng trong nước cũng đảo chiều tăng giá

Ảnh hưởng tăng từ giá vàng thế giới cũng tác động đáng kể tới thị trường trong nước. Sau phiên trượt giá mạnh đầu tuần (vàng SJC rời khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng), đến phiên thứ Sau vàng lại bật tăng mạnh, vọt lên khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng.

Từ đầu tuần đến cuối tuần (13-19/9), giá vàng SJC đã tăng thêm 200.000 đồng/lượng, từ 33,88 triệu đồng/lượng trong phiên ngày thứ Hai lên 34,08 triệu đồng/lượng phiên sáng nay (chiều mua vào). Trong khi đó, chiều bán ra cũng tăng từ 34,13 triệu đồng/lượng lên tới 34,32 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích nhận định, đà tăng của giá vàng có thể sẽ không thể kéo dài khi FED vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất vẫn trong năm nay, mặc dù hiện tại cơ quan này chưa quyết định chính xác là thời điểm nào.

Theo đó, giá vàng trong nước trong thời gian tới được dự báo có thể sẽ tăng theo xu hướng của thị trường thế giới, tuy nhiên sẽ không vượt xa mức 34 triệu đồng/lượng trong một thời gian ngắn./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x