Thời điểm chín muồi cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

VOV.VN -Hiện tại là thời điểm chín muồi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Điều kiện để làm ăn lâu dài ở Việt Nam đã đáp ứng được ước mơ của 10 năm về trước.

Đó là ý kiến chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) – tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu 2015 diễn ra tại Hà Nội ngày 30/9.

“10 năm trước, các nhà đầu tư mong muốn nhiều điều để có thể đầu tư vào Việt Nam, thì nay đã có đủ cả. Việt Nam vẫn còn nguyên lợi thế dân số 90 triệu người, đa phần là trẻ, có thu nhập ở mức trung bình. Đây là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, và thời điểm hiện nay là ‘thiên thời, địa lợi, nhân hoà' cho các nhà đầu tư nước ngoài đến và ở lại làm ăn lâu dài tại Việt Nam,” - ông Hưng nói.

Cơ hội ‘vàng’ cho nhà đầu tư quốc tế

Theo Chủ tịch SSI, với sức mua lớn (trên 5.000 USD), Việt Nam hiện là thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh.

thoi diem chin muoi cho nha dau tu nuoc ngoai tai viet nam hinh 1
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam còn bộc lộ nhiều yếu kém, vẫn chưa vượt ra khỏi các hàng rào kỹ thuật để tận dụng các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Muốn có chìa khóa để “phá” hàng rào kỹ thuật, theo ông, Việt Nam phải đẩy mạnh liên kết để sản xuất những mặt hàng thế giới cần, chứ không phải làm những cái mà Việt Nam đang có.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Peter Ryder - Tổng giám đốc Indochina Capital cho biết, trong buổi hội thảo mới đây về ASEAN tại Quảng Nam, các nhà đầu tư nước ngoài dành hầu hết thời gian để nói về cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

“Điều đó cho thấy quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với Việt Nam nhiều như thế nào,” ông Ryder nhấn mạnh.

Cam kết mạnh mẽ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, Việt Nam muốn hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới để mở rộng thị trường nên sẵn sàng đổi mới để cạnh tranh.

“Việt Nam sẽ tiếp tục sửa đổi thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp với những cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia, xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là một thành phần kinh tế quan trọng,” Bộ trưởng khẳng định.

thoi diem chin muoi cho nha dau tu nuoc ngoai tai viet nam hinh 2
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chủ trì phiên thảo luận về đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, năm nay là năm Việt Nam chuẩn bị hoàn thành kế hoạch phát triển xã hội 5 năm, chuẩn vị triển khai kế hoạch 2016-2020. Việt Nam đã và đang cải cách theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập sâu rộng, ký kết các hiệp định song phương, đa phương quan trọng.

“Các chỉ số vĩ mô đều tốt, từng bước vững chắc. Trong bối cảnh phải kiềm chế lạm phát, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm qua vẫn đạt trên 5%, và tăng dần qua các năm. Nếu không có gì đặc biệt, tăng trưởng GDP năm nay chắc chắn vượt 6,5%”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói với cộng đồng nhà đầu tư.

Theo đại diện Euromoney, nền kinh tế về vốn Việt Nam có thị trường tăng trưởng rất tốt; dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng 6,5% có thể lên tới 7% năm 2016.

Bên cạnh đó, đại diện này cho rằng, Việt Nam đã trở thành điểm đến tích cực trong nền cung ứng toàn cầu (Samsung đầu tư 3,2 tỷ USD). Việt Nam có cam kết mạnh mẽ trong tài chính, nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi Chính phủ đẩy mạnh cổ phần hoá.

Đại diện Euromoney cũng khuyến cáo Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rủi ro như đồng USD ngày càng mạnh lên, rủi ro về vốn lãi suất, dự trữ ngoại hối… Vì thế, Việt Nam cần tìm kiếm giải pháp để tăng cường nhanh, bền vững.

Ông Tony Shale – Tổng giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Euromoney cho biết, Việt Nam đang trở thành một thị trường mới nổi ngày càng hấp dẫn trong khu vực Châu Á.

Nếu muốn tận dụng các cơ hội từ quá trình toàn cầu hóa, các doanh nghiệp Việt Nam phải chuẩn bị thật kỹ và nắm thông tin đầy đủ, nếu không có thể sẽ phải đối mặt với thách thức mất thị trường ngay trên sân nhà.

“Nếu sản xuất trong nước không đáp ứng được thì tất cả các lợi thế từ TPP sẽ mất tác dụng, trở thành ‘con dao 2 lưỡi’, và thị trường trong nước sẽ rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài,” ông lưu ý./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x