Tiêu chí chọn nhà của người Anh khác người Việt ra sao?

VOV.VN - Người dân Anh rất quan tâm tới chi phí bảo trì còn với người Việt thì vị trí địa lý là yếu tố quan trọng hàng đầu.

PC_Article_AfterShare_1

Kết quả khảo sát hơn 5.400 người mua nhà mới trên toàn Vương quốc Anh do Savills và Tổ chức nghiên cứu thị trường NHBC Foundation thực hiện đã hé lộ những điều thú vị về các yếu tố mà người Anh xem xét khi chọn mua một căn nhà.

tieu chi chon nha cua nguoi anh khac nguoi viet ra sao hinh 1
Người mua nhà tại Anh ngày càng quan tâm đến hiệu quả sử dụng năng lượng trong căn nhà họ lựa chọn. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, có 7 yếu tố quan trọng nhất được xem xét khi mua nhà. Trong đó, khoảng 60% người được khảo sát cho biết, 3 yếu tố họ coi trọng nhất là chi phí bảo trì thấp, chỗ đỗ xe và vị trí địa lý.

Ngoài ra, 4 yếu tố khác sẽ được xem xét thêm gồm: bảo hiểm cho căn nhà, diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư, và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, yếu tố hiệu quả sử dụng năng lượng ngày càng được coi trọng, bởi nó liên quan trực tiếp đến các tiện nghi và đồ dùng sinh hoạt trong nhà. Trong khi đó, mức độ an toàn và an ninh không còn được ưu tiên nhiều khi xem xét mua nhà như trước đây. 

Tại Việt Nam, theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam khu vực miền Bắc và miền Trung, người mua nhà tại Anh hay Việt Nam đều coi trọng những yếu tố như diện tích và thiết kế không gian sống, chất lượng khu dân cư và vị trí địa lý.

Tuy nhiên, người mua nhà trong nước vẫn đặt yếu tố vị trí địa lý lên hàng đầu, bởi hệ thống hạ tầng giao thông trong nước chưa phát triển hoàn thiện và các phương tiện giao thông công cộng chưa thực sự thuận tiện và được sử dụng rộng rãi như các thành phố ở Anh, do đó yếu tố vị trí địa lý vẫn giữ vị thế số 1.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một khác biệt nữa là khách hàng Việt chưa thực sự quan tâm đến những tiêu chí như chi phí bảo trì hay hiệu quả sử dụng năng lượng vì giá điện và phí dịch vụ (bao gồm công tác bảo trì) ở Việt Nam không tốn kém như tại Anh. 

Thay vào đó, khách hàng trong nước quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố chất lượng nhà ở như uy tín của chủ đầu tư, năng lực của nhà thầu xây dựng, chất lượng nhà bàn giao và các tiện ích trong và ngoài khu dự án. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chưa kể, một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua nhà nhưng lại rất khó xếp hạng, đó chính là phong thủy.

tieu chi chon nha cua nguoi anh khac nguoi viet ra sao hinh 2
Phong thủy tốt được cho là yếu tố đẩy giá đất Thủ Thiêm tăng cao (Ảnh: Hà Khánh/VOV - TP HCM)

Khách hàng Việt luôn chú ý đến lịch sử, địa hình địa thế của mảnh đất hay khu vực xây dựng dự án, hướng cửa chính của căn nhà/căn hộ và ưu tiên chọn những dự án, sản phẩm được cho là có phong thủy tốt.

Theo ông Hiển, đây cũng chính là yếu tố góp phần làm nên thành công của nhiều dự án và khu vực bất động sản, trong đó phải kể đến Thủ Thiêm của thành phố Hồ Chí Minh, nơi được đánh giá có phong thủy tốt và giá bán nhà cao chỉ sau khu vực Quận 1./.

CTV Hồng Quang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo quốc tế đưa Đặng Văn Lâm lên mây xanh
VOV.VN - Tạp chí Four Four Two gọi Văn Lâm là người hùng của ĐT Việt Nam, khi bắt luân lưu xuất sắc để đưa “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds