Tiêu thụ nông sản: Liên kết chặt chẽ giữa chuỗi sản xuất và người dân

VOV.VN - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Tuấn Anh tại Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và Hải Dương diễn ra ngày 5/6.

>> Vải thiều Việt Nam sắp có mặt tại Pháp

>> Vải thiều qua cửa khẩu sang Trung Quốc

>> Vải thiều vẫn không thoát vòng kiềm tỏa Trung Quốc 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tiêu thụ nông sản đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cấp bách trong phát triển thi trường đối với mặt hàng kinh tế, nhất là rau quả trái cây.

“Trong bối cảnh Việt Nam hội nhật sâu rộng khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, chúng ta có cơ hội tiếp cận thị trường thế giới, con đường tiêu thụ rộng mở, nhưng cũng chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt ngay tại thị trường nội địa. Những mặt yếu trong sản xuất, xuất khẩu bộc lộ rõ đòi hỏi phải tập trung giải quyết,” ông Tuấn Anh nói.

Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị liên quan phải đảm bảo lợi ích người dân, doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời đề nghị cần những quan tâm đến cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, đề án đổi mới tiêu thụ, tiếp tục hoàn thiện cơ chế phát triển nông sản bền vững.

Thương lái kinh doanh vải thiều có thể bán trên các khu đất trống

Đề cập đến vấn đề tiêu thụ vải thiều, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện có khoản 200.000 tấn vải thiều, trong đó xuất khẩu 40%, chủ yếu xuất sang Trung Quốc. Ông nhấn mạnh đến việc đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu, cũng như vải thiều tiêu thụ trong nước. “Không thể để người tiêu dùng Việt Nam ăn sản phẩm với dư lượng cao hơn với xuất khẩu. Không chấp nhập người Việt phải dùng sản phẩm hạng hai,” ông Tuấn Anh nêu rõ.

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - Lê Hồng Thăng cho biết việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà đã được 2 địa phương lên kế hoạch, trong đó mở thêm kênh phân phối mới là các điểm bán lưu động trên toàn thành phố, ngoài 2 kênh hiện có là chợ và trung tâm thương mại.

Các phường, xã, ban quản lý chợ sẽ bố trí các khoảng đất trống để doanh nghiệp, thương lái kinh doanh vải thiều của tỉnh Hải Dương đưa xe về bán trực tiếp tại các địa điểm đã được lựa chọn.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, mỗi tháng, nhu cầu tiêu thụ quả tươi trên địa bàn khoảng 52.000 tấn, trong đó nguồn cung tại chỗ chỉ đáp ứng 66%, còn lại được cung ứng tại các địa phương phía Bắc và phía Nam.

Thời gian qua, khi một số mặt hàng nông sản của các địa phương miền Trung và miền Nam gặp khó khăn, thành phố đã tiêu thụ khoảng 200 tấn dưa hấu Quảng Nam và 105 tấn hành tím Sóc Trăng. Do vậy, theo ông Thăng nhận định, sức tiêu thụ vải thiều trong thời gian tới cũng khá lớn./.