Thống đốc: Không đề nghị miễn trách nhiệm với cán bộ ngân hàng vi phạm

VOV.VN - Trả lời chất vấn sáng nay (17/11) trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh, không đề nghị miễn trừ trách nhiệm với các cá nhân vi phạm.

Không đề nghị miễn trách nhiệm với cán bộ ngân hàng vi phạm

Chất vấn Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tại Nghị trường sáng nay (17/11), đại biểu Quốc hội Trương Trọng nghĩa (đoàn TP HCM) cho biết, cử tri gửi cho ông thông báo của Thanh tra Chính phủ ngày 21/8/2017 thanh tra công tác giám sát của NHNN. Theo đó, không xử phạt vi phạm hành chính với đối tượng có vi phạm; chưa kịp thời xử lý hữu hiệu với tổ chức tín dụng mất nguy cơ chi trả…, Thanh tra đề nghị Thống đốc cho kiểm tra và xử lý.

thong doc nhnn: khong de nghi mien trach nhiem voi can bo ngan hang vi pham hinh 1
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng nghĩa

Đại biểu Nghĩa hỏi Thống đốc đã xử lý như thế nào? Luật sửa đổi có đề nghị quy định miễn trách riêng. Đề nghị Thống đốc cho biết luật thông qua không có điều khoản này thì ngành ngân hàng có làm tròn trách nhiệm của mình hay không?

Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ: NHNN đang thực hiện công tác kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức đơn, cá nhân vị có liên quan theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình. Trên có sở đó, khi có báo cáo Thủ tướng sẽ báo cáo đại biểu trong thời gian tới.

Về sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng trong đó có quy định về miễn trừ trách nhiệm, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: Cơ quan soạn thảo chỉ đề nghị xem xét có quy định tạo điều kiện cho cán bộ có năng lực trình độ tham gia cơ cấu lại, không đề nghị miễn trừ cho hành vi vi phạm pháp luật.

PC_Article_Middle
Loading...
thong doc nhnn: khong de nghi mien trach nhiem voi can bo ngan hang vi pham hinh 2
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Ông Hưng mong muốn có quy định để cán bộ có năng lực, trình độ, năng lực yên tâm công tác khi chuyển sang hỗ trợ các ngân hàng thương mại cổ phần. Đây cũng là thông lệ của quốc tế với cán bộ thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu.

Không để “đổ vỡ” ngân hàng

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (đoàn TP HCM) liên quan đến năng lực của NHNN trong xử lý ngân hàng yếu kém, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào xử lý ngân hàng yếu kém cũng là "an toàn hệ thống, đảm bảo lợi ích người gửi tiền, không gây đổ vỡ ngân hàng. Tuỳ trường hợp cụ thể, đặc biệt sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét xử lý", ông Hưng nói.

thong doc nhnn: khong de nghi mien trach nhiem voi can bo ngan hang vi pham hinh 3
Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu

Thống đốc NHNN nhấn mạnh: Tăng cường cơ cấu lại, chất lượng hoạt động ngân hàng sẽ đảm bảo mục tiêu an toàn, ổn định hơn. NHNN có nhiều công cụ khác nhau để kiểm soát tình hình, đảm bảo không có hoạt động nào ngoài tầm kiểm soát./.

Ngọc Thành - Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x