Thu mua thanh long cao hơn giá thị trường để gỡ khó cho bà con

Thu mua thanh long cao hơn giá thị trường để gỡ khó cho bà con

VOV.VN - Tại tỉnh Tiền Giang có 1 một hợp tác xã vẫn thu mua trái thanh long ở mức giá cao hơn giá thị trường từ 5-10 lần (tùy loại), giúp gỡ khó cho nhà vườn.

Ở thời điểm này, trái thanh long ruột đỏ chỉ giá 2.000 - 3.000 đồng/kg, thậm chí không có thương lái thu mua, nhưng Hợp tác xã Thanh Long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) mua của xã viên với giá 20.000 đồng/kg, tăng gần 10 lần so với giá thị trường; thanh long ruột trắng thu mua giá 10.000 đồng/kg, tăng hơn 2 lần so giá thị trường.

thu mua thanh long cao hon gia thi truong de go kho cho ba con hinh 1
Hợp tác xã Thanh Long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) mua của xã viên với giá gấp nhiều lần thị trường.

Thời gian qua, Hợp tác xã Thanh Long Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo là mô hình điển hình của tỉnh Tiền Giang về liên kết sản xuất trái thanh long theo chuỗi giá trị thu hút khoảng 140 nhà vườn tham gia với 150 ha. Do sản xuất theo đạt tiêu chuẩn GAP đạt yêu cầu xuất khẩu sang Mỹ và các nước Châu Âu nên giá thu mua ở mức cao.

thu mua thanh long cao hon gia thi truong de go kho cho ba con hinh 2
Trái thanh long được HTX thu mua với giá thấp nhất là 10.000 đồng/kg.

Ông Văn Tấn Phương, Phó Giám đốc Hợp tác xã Thanh Long Mỹ Tịnh An cho biết, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát vấn đề giải cứu trái cây (nói chung) và trái thanh long (nói riêng) rất khó khăn. Biện pháp khả thi nhất là đổi mới phương thức canh tác, sản xuất trái cây theo hướng sạch, an toàn để xuất sang các thị trường “khó tính”.

“Đúng theo cam kết thì Hợp tác xã của tôi mỗi ngày xuất từ 7-10 tấn trong mô hình sản xuất chuỗi liên kết của mình. Giải cứu cho nông dân thì rất khó, nhưng chỉ có mô hình Hợp tác xã theo chuỗi liên kết sản xuất tìm hướng đi sang thị trường Châu Âu, Mỹ, Úc và những thị trường khác thì dễ hơn, chứ giải cứu thì không có đường giải cứu rồi”, ông Phương cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close