Thử nghiệm các giải pháp tối ưu hóa đầu tư mạng lưới điện của Pháp

VOV.VN - AFD và EDF International Networks chuyển giao kinh nghiệm phân phối điện của Pháp cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ngày 29/9, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam và EDF International Networks (EDF IN) đã ký kết hai thỏa ước tài trợ, cho phép hai nhà phân phối điện lớn của Việt Nam thử nghiệm các giải pháp của Pháp về tối ưu hóa đầu tư mạng lưới điện.

Theo đó, EDF IN mong muốn phát triển quan hệ đối tác kỹ thuật với Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là hai Tổng công ty phân phối điện thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

EDF IN dự kiến chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm nhằm triển khai phương pháp luận về quy hoạch các mạng lưới phân phối và tối ưu hóa đầu tư. EDF IN sẽ cung cấp một tổng sơ đồ cho hai khu vực thử nghiệm, được chọn lựa cùng với hai đơn vị phân phối. Bước triển khai đầu tiên này nằm trong mong muốn chung của các bên về quan hệ hợp tác dài hạn.

Thông qua các dự án thí điểm này, các đối tác mong muốn tối ưu hóa các khoản đầu tư mạng lưới điện của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu về năng lượng của Việt Nam tăng trưởng nhanh (từ 5% - 10% trong những năm tới). Năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư gần 6 tỷ USD vào xây dựng các công trình điện, một mức tăng đáng kể so với năm trước.

Quan hệ đối tác kỹ thuật này sẽ được hưởng một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 668.664 EUR từ Quỹ Năng lực kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm (FEXTE) do AFD quản lý. Dự án FEXTE đầu tiên này triển khai tại Việt Nam sẽ cho phép phát huy kiến thức, công nghệ và kinh nghiệm về hiệu quả năng lượng của EDF IN và các đối tác Pháp./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_AllPage