Thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi sẽ được coi là 1 nghề?

VOV.VN - Theo Dự thảo Luật Chăn nuôi, hoạt động thụ tinh nhân tạo sẽ được coi là 1 nghề như các nghề khác trong xã hội.

Thảo luận tại Hội trường chiều nay (14/6) về dự án Luật Chăn nuôi, đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa - đề cập đến việc hình thành nghề thụ tinh nhân tạo.
thu tinh nhan tao trong chan nuoi se duoc coi la 1 nghe hinh 1
Ông Lê Xuân Thân - Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Dự thảo Luật Chăn nuôi, hoạt động thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi sẽ được coi là 1 nghề như các nghề khác trong xã hội. Về vấn đề này, đại biểu Lê Xuân Thân đề nghị ban soạn thảo phải viết lại, thể hiện lại cho rõ.
Dự thảo Luật Chăn nuôi quy định rõ, hành nghề chăn nuôi gồm nghề lấy mẫu thức ăn chăn nuôi và thụ tinh nhân tạo. Cá nhân hành nghề chăn nuôi phải có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nuôi dế, nuôi giun xếp vào đâu?

Đại biểu Trần Đình Gia (đoàn Hà Tĩnh) lại băn khoăn: Dự thảo Luật Chăn nuôi chia các loài vật nuôi thành 4 nhóm gồm: gia súc, gia cầm, động vật làm cảnh và động vật hoang dã. Nhưng hiện nay trong xã hội có rất nhiều vật nuôi lạ như nuôi tằm, nuôi dế, nuôi giun… thì không biết xếp vào loại động vật nào.
thu tinh nhan tao trong chan nuoi se duoc coi la 1 nghe hinh 2
Đại biểu Quốc hội Trần Đình Gia. (Ảnh: Quochoi.vn)
Dẫn chứng ở tỉnh Hà Tĩnh, ông Trần Đình Gia cho biết, chỉ riêng tại huyện Hương Sơn hiện nay bà con đang nuôi tới 42.000 con hươu (còn trên địa bàn cả tỉnh là 47.000 con) và con hươu ở đây còn phổ biến hơn cả con trâu, có giá trị rất lớn.
Tuy nhiên, theo đại biểu Trần Đình Gia, hiện nay chưa xếp con hươu là vật nuôi nên nhung hươu của bà con làm ra không thể xuất khẩu được, vì luật vẫn đang coi con hươu là động vật hoang dã nên nước ngoài không cho phép nhập khẩu.

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề chăn nuôi:

Đối với người hành nghề lấy mẫu thức ăn chăn nuôi: Có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành chăn nuôi, thú y, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, bảo quản nông sản sau thu hoạch, được đào tạo về lấy mẫu thức ăn chăn nuôi; 

PC_Article_Middle

Đối với người hành nghề thụ tinh nhân tạo: Có trình độ từ trung cấp trở lên chuyên ngành chăn nuôi, thú y, công nghệ sinh học, được đào tạo về thụ tinh nhân tạo./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x