GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng đốc thúc ngành y tế phát triển bệnh viện vệ tinh

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho tuyến cuối và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra trong 2 ngày 28-29/12, sau phần phát biểu của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về tình hình của ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, các địa phương phải gắn bệnh viện (BV) địa phương với các BV Trung ương và BV tuyến cuối để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho dân, nhất là những kỹ thuật cao.Theo người đứng đầu Chính phủ, thực tế cho thấy, nếu địa phương nào tập trung chỉ đạo công tác này thì có chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, trước đây có BV tỉnh không hề nghĩ rằng có thể thực hiện được kỹ thuật mổ tim cho bệnh nhân, tuy nhiên, đến nay đã có tới 7 BV tỉnh có thể tự mổ tim tại địa phương rất tốt. “Điển hình như BV đa khoa tỉnh Cần Thơ” – Thủ tướng dẫn chứng.

Thủ tướng nhấn mạnh, rõ ràng mạng lưới BVVT vừa mang lại quyền lợi cho dân, vừa góp phần giảm quá tải BV Trung ương, BV tuyến cuối. Và đây mới là giải pháp căn cơ nhằm giảm quá tải BV cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới, chứ không phải là các giải pháp hành chính. Việc này chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tính tới phương án về nguồn nhân lực, nếu thiếu thì phải điều động và đào tạo đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, nhằm gắn kết vệ tinh từng khoa, từng chuyên ngành để phục vụ dân. “Đối với những tỉnh không có chuyên khoa hoặc BV thuộc các chuyên ngành đang quá tải như ung thư thì Bộ cũng phải có phương án.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đối với các địa phương, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh phải thực hiện gắn BV tỉnh thành BVVT của các BV tuyến Trung ương để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ngay tại địa phương. Đồng thời, phải gắn kết BV huyện với BV tỉnh để hỗ trợ về nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ dân ngay tại các BV huyện, vì từ huyện lên tỉnh chữa bệnh cũng đã rất tốn kém với người dân chứ chưa nói gì từ tuyến tỉnh lên trung ương khám chữa bệnh.
Trước con số mà Bộ trưởng Y tế cung cấp, mới chỉ có 43 bệnh viện của các tỉnh tham gia mạng lưới BVVT, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Vì sao các địa phương khác làm được, mang lại nhiều quyền lợi cho người dân mà địa phương này không làm được?”.


Thủ tướng yêu cầu ngay trong năm 2016, tỉnh nào chưa có BVVT cần phải lên kế hoạch và triển khai bằng được việc này. Nếu thiếu trang thiết bị, cần phải đầu tư bằng nhiều nguồn, như ngân sách, xã hội hóa… để lo cho dân./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP