Thủ tướng dự hội nghị sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL

VOV.VN - Hội nghị bàn tính biện pháp cấp bách và lâu dài liên quan đến hỗ trợ tín dụng trong sản xuất, tiêu thụ lúa gạo.

thu tuong du hoi nghi san xuat, tieu thu lua gao dbscl hinh 1


Sáng nay (15/3), tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chủ trì hội nghị về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ: NN&PTNT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, các thành viên Hiệp hội lương thực Việt Nam cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sản lượng lúa gạo hàng hóa vùng ĐBSCL trong cả năm nay đạt khoảng 8,6 triệu tấn, trong đó riêng vụ Đông Xuân 2013-2014 đạt khoảng 4,3 triệu tấn gạo. Trong tháng 3 và tháng 4, vùng ĐBSCL sẽ có khoảng 3,2 triệu tấn gạo.

Vấn đề lớn đặt ra hiện nay là, ngay từ đầu tháng 3, giá lúa đã giảm mạnh từ 400-500 đồng/1kg và dao động từ 4.400 đồng đến 5000 đồng/1kg đối với lúa thường và từ 4.500 đồng đến 5.300 đồng/1kg lúa chất lượng cao.

thu tuong du hoi nghi san xuat, tieu thu lua gao dbscl hinh 2
Thủ tướng trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cũng phân tích thêm các yếu tố khách quan và chủ quan khó khăn trong tiêu thụ lúa gạo, nhất là thị trường gạo thế giới đang diễn biến khó lường trước thông tin Thái Lan có chủ trương giải phóng lượng gạo tồn kho lên tới 20 triệu tấn và thực tế giá gạo chào xuất khẩu gạo của doanh nghiệp trong nước cũng đã giảm mạnh.

Trước tình hình này, các bộ liên quan cùng các địa phương trong khu vực ĐBSCL đang tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cả cấp bách trước mắt cũng như lâu dài liên quan đến hỗ trợ tín dụng trong sản xuất, tiêu thụ lúa gạo.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cam kết ngay tại hội nghị sẽ dành khoảng 8.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi để thu mua tạm trữ gạo, đồng thời áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn 2-3 năm chỉ còn 7% cùng các thủ tục thuận lợi nhằm triển khai thí điểm để khuyến khích, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất cánh đồng mẫu lớn, sản xuất nuôi trồng chế biến thủy hải sản và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Bộ Công Thương cũng đang tích cực đàm phán ký kết các hợp đồng xuất khẩu gạo gắn với mở rộng thị trường. Bộ NN&PTNT đang tích cực đẩy mạnh nghiên cứu, lựa chọn các loại giống lúa chất lượng cao cũng như xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất lúa gạo toàn diện, hiệu quả và bền vững trong thời gian tới.../.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage