Vì sao Sở giao dịch chứng khoán được đặt tại Hà Nội

Thủ tướng nói lý do đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội

VOV.VN - Thủ tướng giải thích, việc đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội vì còn liên quan đến các cơ quan Trung ương.
Tại phiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội sáng 17/11, đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP HCM) cho rằng, Sở Giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp chứ không phải cơ quan quản lý nhà nước.
vi sao so giao dich chung khoan duoc dat tai ha noi hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn tại nghị trường sáng 17/11
Ông Phạm Phú Quốc lưu ý: Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang nắm giữ 88% giá trị vốn hóa thị trường và 70% tính thanh khoản của thị trường. Dự kiến đến 2020, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hình thành 500.000 doanh nghiệp, tức chiếm 50% tổng số doanh nghiệp trong toàn quốc.
Đại biểu đoàn TP HCM hỏi Thủ tướng, việc đặt trụ sở chứng khoán quốc gia nằm trong hoặc ngoài Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào để phù hợp với quy luật kinh tế thị trường. "Như ở Mỹ, phố Wall nằm ở New York chứ không phải Washington, còn trung tâm chứng khoán của Trung Quốc đặt tại Thượng Hải không phải Bắc Kinh," đại biểu Phạm Phú Quốc nêu vấn đề.
Trả lời chất vấn trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với ý kiến đại biểu Phạm Phú Quốc rằng, Sở Giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp.
Tuy nhiên, theo Thủ tướng, có 2 thị trường, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu, ở đâu thì cũng là bảng điện tử chứ không phải văn phòng. 

"Vì sao vừa rồi có chủ trương nhập 2 sở làm một để thị trường cổ phiếu rất lớn ở TP HCM, giao dịch qua cổ phiếu chứ không giao dịch qua văn phòng. Còn trái phiếu đặt ở Hà Nội vì nó liên quan đến các cơ quan Trung ương trong kinh tế vĩ mô, còn giao dịch chính của cổ phiếu vẫn ở TP HCM," Thủ tướng lý giải.

vi sao so giao dich chung khoan duoc dat tai ha noi hinh 2
Thủ tướng đã "chốt" đặt trụ sở chính của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội.

Trước đó, Thủ tướng đã quyết định đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội, sau khi hợp nhất hai Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TP HCM (HOSE).
Việc hợp nhất hai sở giao dịch chứng khoán phía Bắc và phía Nam dự kiến cơ bản được tiến hành trong năm nay, theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close