Thúc đẩy hiện thực hóa khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương

VOV.VN - APEC 2017 chia sẻ vai trò của Liên minh Thái Bình Dương trong hiện thực hóa khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương.

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), sáng nay (26/8), Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) tổ chức Hội thảo về sự đóng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối với việc hiện thực hóa FTAAP với sự tham gia của đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC và Liên minh Thái Bình Dương.

thuc day hien thuc hoa khu vuc thuong mai tu do chau a thai binh duong hinh 1
Các đại biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia quốc tế trong Liên minh Thái Bình Dương (là một cộng đồng kinh tế của bốn nước châu Mỹ Latinh gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru, hoạt động từ năm 2011) và các nền kinh tế thành viên APEC đã thảo luận, trao đổi các vấn đề về nền tảng xây dựng cho FTAAP (khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương); Liên minh Thái Bình Dương và mối quan hệ trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại; chia sẻ những lĩnh vực có thể hợp tác giữa APEC và Liên minh Thái Bình Dương; hợp tác trong các vấn đề tạo thuận lợi thương mại nhóm và các vấn đề liên quan đến dịch vụ, tăng cường các mối quan hệ hiểu biết giữa các nền kinh tế, giúp tìm ra các giải pháp thực hiện hiệp định thương mại trong nhiều lĩnh vực kinh tế, du lịch…

Các đại biểu cho rằng, FTAAP phải là một thỏa thuận cao và minh bạch. Để đảm bảo điều này, các nền kinh tế thành viên phải làm việc chặt chẽ về những vấn đề như minh bạch trong việc thiết lập khuôn khổ của hiệp định này.

thuc day hien thuc hoa khu vuc thuong mai tu do chau a thai binh duong hinh 2
Bà Krasna Bobenrieth

Bà Krasna Bobenrieth, Vụ trưởng Vụ APEC, Tổng cục trưởng Kinh tế Quốc tế Chile cho biết, trọng tâm của hội thảo là tìm hướng phát triển để xây dựng FTAAP, cùng với đó là sự hợp tác giữa Liên minh Thái Bình Dương và APEC trong việc tạo thuận lợi cho thương mại, hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bà Krasna Bobenrieth cũng bày tỏ hi vọng, Liên minh Thái Bình Dương có thể hỗ trợ và hợp tác cùng với APEC trong xây dựng FTAAP./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600