Thúc đẩy hiện thực hóa khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương

VOV.VN - APEC 2017 chia sẻ vai trò của Liên minh Thái Bình Dương trong hiện thực hóa khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương.

PC_Article_AfterShare_1

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), sáng nay (26/8), Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) tổ chức Hội thảo về sự đóng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối với việc hiện thực hóa FTAAP với sự tham gia của đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC và Liên minh Thái Bình Dương.

thuc day hien thuc hoa khu vuc thuong mai tu do chau a thai binh duong hinh 1
Các đại biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia quốc tế trong Liên minh Thái Bình Dương (là một cộng đồng kinh tế của bốn nước châu Mỹ Latinh gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru, hoạt động từ năm 2011) và các nền kinh tế thành viên APEC đã thảo luận, trao đổi các vấn đề về nền tảng xây dựng cho FTAAP (khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương); Liên minh Thái Bình Dương và mối quan hệ trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại; chia sẻ những lĩnh vực có thể hợp tác giữa APEC và Liên minh Thái Bình Dương; hợp tác trong các vấn đề tạo thuận lợi thương mại nhóm và các vấn đề liên quan đến dịch vụ, tăng cường các mối quan hệ hiểu biết giữa các nền kinh tế, giúp tìm ra các giải pháp thực hiện hiệp định thương mại trong nhiều lĩnh vực kinh tế, du lịch…

Các đại biểu cho rằng, FTAAP phải là một thỏa thuận cao và minh bạch. Để đảm bảo điều này, các nền kinh tế thành viên phải làm việc chặt chẽ về những vấn đề như minh bạch trong việc thiết lập khuôn khổ của hiệp định này.

thuc day hien thuc hoa khu vuc thuong mai tu do chau a thai binh duong hinh 2
Bà Krasna Bobenrieth

PC_Article_Middle

Bà Krasna Bobenrieth, Vụ trưởng Vụ APEC, Tổng cục trưởng Kinh tế Quốc tế Chile cho biết, trọng tâm của hội thảo là tìm hướng phát triển để xây dựng FTAAP, cùng với đó là sự hợp tác giữa Liên minh Thái Bình Dương và APEC trong việc tạo thuận lợi cho thương mại, hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bà Krasna Bobenrieth cũng bày tỏ hi vọng, Liên minh Thái Bình Dương có thể hỗ trợ và hợp tác cùng với APEC trong xây dựng FTAAP./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng chìm trong biển nước, nhóm thanh niên chèo sup trên đường phố
VOV.VN -Trưa 9/12, mọi người khá bất ngờ khi thấy 1 nhóm thanh niên chèo sup trên trục đường Hàm Nghi. Đây là tuyến đường bị ngập nặng ở Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x