Thực phẩm sạch giá cao vẫn hút khách Sài Gòn

Xà lách 60.000 đồng/kg, khoai tây 70.000 đồng/kg, trứng gà 6.000 đồng/quả,.. dù đắt hơn bình thường vẫn được người dân TP HCM tin tưởng là đồ sạch.

Giá cao vẫn hút khách

Khảo sát tại hệ thống các cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ với các chủng loại sản phẩm không dùng thuốc kháng sinh, phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật tại quận 1, quận 3, quận 7 (TP HCM) cho thấy, số lượng thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn gia đình cho người tiêu dùng rất phong phú với khoảng 300 sản phẩm từ các loại rau nhiệt đới, rau ôn đới, các loại thịt heo, gà, hải sản…

Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Hòa Bình, Đăk Nông, Đồng Nai, Tiền Giang, TP HCM, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước... Ngoài sản phẩm rau quả trồng trong nước, các cửa hàng này cũng bán một vài sản phẩm nhập khẩu có chứng nhận hữu cơ quốc tế từ Malaysia, Australia, Đức, Ấn Độ, Mỹ, Italia.

Tại TP HCM có các các thương hiệu kinh doanh thực phẩm hữu cơ được nhiều người tin dùng như Organik (quận 2), Organica (quận 3, quận 7) và Hoasuafood (quận 1). Các sản phẩm này thường có giá rất cao so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Chẳng hạn xà lách iceberg hữu cơ có giá 60.000 đồng/kg, khoai tây 70.000 đồng/kg, gạo trắng 45.000 đồng/kg, tỏi 110.000 đồng/kg, thịt heo từ 230.000 - 280.000 đồng/kg (tùy loại), trứng gà 60.000 đồng/10 quả…

Theo thông tin từ các công ty phát triển thực phẩm hữu cơ, tuy giá của mặt hàng này cao, nhưng lựa chọn thực phẩm hữu cơ đang trở thành một xu hướng tiêu dùng nhằm đối phó với các loại thực phẩm “bẩn”. Hơn nữa, các loại rau hữu cơ được trồng theo quy trình không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc hóa học nên chất lượng rau hữu cơ khác hẳn các loại khác, ít trữ nước, chất xơ, các vitamin nhiều hơn rau thường. Do vậy, các sản phẩm này luôn trong tình trạng “thiếu hàng” và được người tiêu dùng đặt trước với số lượng lớn.

Thị trường nhiều tiềm năng

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thỏ Việt  cho biết, hiện nay người tiêu dùng đã có ý thức rất cao trong việc sử dụng thực phẩm sạch. Rau hữu cơ của HTX hầu như bán theo đơn đặt hàng, giao trực tiếp. Theo thống kê từ kênh bán của HTX Thỏ Việt, trong 8 tháng năm 2014 nhu cầu tiêu dùng tăng đến 50% so với cùng kỳ năm 2013. Ngoài rau, mỗi năm Thỏ Việt còn cung cấp cho thị trường trên 600 tấn gạo hữu cơ, giá gạo dao động từ 25.000- 30.000 đồng/kg và thường xuyên trong tình trạng hết hàng do nguồn cung không đủ.

“Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng là rất lớn nhưng sản xuất thực phẩm hữu không rất khó, năng suất thấp nên rất ít doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư. Thị trường cũng vì thế mà thiếu hụt nguồn cung cho phân khúc này. Tuy nhiên, thời gian tới chúng tôi dự kiến sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau, gạo hữu cơ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.”- bà Ngọc chia sẻ.

Tại công ty CP & TM Viễn Phú- đơn vị sản xuất và cung cấp các loại gạo mang thương hiệu Hoasuafood- cho biết, công ty đã sản xuất thành công 4 loại gạo hữu cơ mang thương hiệu Hoa sữa (Hoa sữa đen, Hoa sữa đỏ, Hoa sữa tím và Hoa sữa trắng) với sản lượng 1.000 tấn/năm. Trong đó hầu hết được tiêu thụ tại nội địa, số còn lại được xuất khẩu qua một số nước châu Âu. Dự kiến trong thời gian tới công ty sẽ nhân rộng rộng mô hình sản xuất gạo “siêu sạch” từ 320 ha lên 30.000 ha bằng việc hợp tác với các hộ nông dân tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Phía đơn vị kinh doanh thực phẩm hữu cơ Organik (một thương hiệu của công ty Organik Đà Lạt) cho hay, Organik có trên 500 mặt hàng gia vị hữu cơ như giấm hữu cơ, các loại rau củ quả. Hiện cửa hàng không chỉ bán cho người tiêu dùng mà còn cung cấp cho các khách sạn, nhà hàng với số lượng lớn… Organik cũng dự kiến sẽ mở rộng thêm các sản phẩm hữu cơ khác như trái cây, thức ăn em bé, đường hữu cơ…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế
"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

Nhóm tác giả mong muốn hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị sẽ được áp dụng rộng rãi. 

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

"Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà" đoạt HCV quốc tế

Nhóm tác giả mong muốn hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị sẽ được áp dụng rộng rãi. 

Hợp tác xã rau sạch giải thể - vì sao nên nỗi?
Hợp tác xã rau sạch giải thể - vì sao nên nỗi?

VOV.VN - Phát triển nông nghiệp trong đô thị đã khó, nhưng để tạo dựng được thương hiệu rau sạch của một HTX còn khó hơn nhiều.

Hợp tác xã rau sạch giải thể - vì sao nên nỗi?

Hợp tác xã rau sạch giải thể - vì sao nên nỗi?

VOV.VN - Phát triển nông nghiệp trong đô thị đã khó, nhưng để tạo dựng được thương hiệu rau sạch của một HTX còn khó hơn nhiều.

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?
Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

VOV.VN-Sau thông tin về “rau bẩn” trong siêu thị, nhiều người tiêu dùng lo lắng và đang tính chuyện sẽ không mua rau tại siêu thị.

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

Người tiêu dùng sẽ quay lưng với rau sạch trong siêu thị?

VOV.VN-Sau thông tin về “rau bẩn” trong siêu thị, nhiều người tiêu dùng lo lắng và đang tính chuyện sẽ không mua rau tại siêu thị.

 Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao
Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

VOV.VN - Lý do vì đầu ra cho sản phẩm rau an toàn chưa ổn định, người trồng rau còn gặp nhiều khó khăn.

 Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

Phú Yên: Khó tiêu thụ rau sạch vì giá cao

VOV.VN - Lý do vì đầu ra cho sản phẩm rau an toàn chưa ổn định, người trồng rau còn gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: rau sạch ế thừa
Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Hà Nội: rau sạch ế thừa

Nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với rau sạch là tình trạng thật giả lẫn lộn

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng
Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

Hà Nội dán tem rau sạch để quản lý chất lượng

(VOV) -Ngay trong quý I năm nay, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện dán tem chứng nhận rau sạch tại 300 cửa hàng

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch
Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hà Nội chưa quản lý nguồn rau sạch

Hiện, thành phố Hà Nội có gần 12.000 ha trồng rau xanh. Thế nhưng, diện tích trồng rau an toàn của toàn thành phố chỉ có trên 2.100 ha, đáp ứng 14% nhu cầu của người dân thành phố.