Thực phẩm và thịt bò từ Mỹ có thể đi qua Việt Nam để vào Trung Quốc?

VOV.VN -Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, có thể xảy ra hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm cao cấp, thịt bò…

PC_Article_AfterShare_1

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, có ý kiến cho rằng có thể xảy ra tình trạng hàng Trung Quốc được tuồn sang Việt Nam để được hưởng các ưu đãi xuất đi Mỹ. Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, với tình hình như hiện nay ta có thể tính đến những trường hợp xấu nhất mà cuộc chiến thương mại đó có thể ảnh hưởng đến Việt Nam.

Theo ông Hải, không chỉ hàng Trung Quốc sang Việt Nam để hưởng ưu đãi xuất đi Mỹ mà cũng có thể xảy ra trường hợp ngược lại, hàng từ Mỹ sang Việt Nam để sang Trung Quốc, đặc biệt là các mặt hàng về thực phẩm cao cấp, thịt bò… 

Ông Hải cho biết thêm, Bộ Công Thương đã có đề xuất và báo cáo Chính phủ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 31/2018 có hiệu lực thi hành từ ngày 8/3/2018 quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và Nghị định này cũng quy định về xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và áp dụng với thương nhân, cơ quan tổ chức, cá nhân khác…Tức là không chỉ liên quan đến hàng hoá từ Hoa Kỳ hay Trung Quốc mà tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có hàng hoá đến Việt Nam và đi các nước khác.

Với Nghị định này Bộ Công Thương đã đưa ra Thông tư hướng dẫn thực hiện. Cụ thể ngày 3/4/2018 Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hoá và kê khai xuất xứ hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu. Hiện nay chúng tôi đã phê duyệt các chương trình của Bộ Công Thương như Quyết định 334 về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng chống vi phạm trong sản xuất kinh doanh hàng hoá như chống giả mạo xuất xứ tại các địa phương, trọng điểm đến hết năm 2020. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan hạn chế tốt nhất tình trạng như phóng viên vừa đề cập và nhiều tình trạng khác./.

Hà Trần/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x