Thương hiệu trà Oolong Việt Nam ngày càng được ưa chuộng

Thương hiệu trà Oolong Việt Nam ngày càng được ưa chuộng

VOV.VN- Khai thác hiệu quả các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan... diện tích chè Oolong tại Bảo Lộc đã tăng lên 4000 ha

Chúng tôi đến Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ khi sắc xuân đang về trên những đồi chè Oolong bát ngát và trên từng nét mặt phấn khởi của người dân.

Mấy năm gần đây với việc khai thác hiệu quả các thị trường nhập khẩu chè Oolong khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan... diện tích chè Oolong đạt chuẩn tại các điền trang đã tăng lên khoảng 4.000 ha, giúp người dân nơi đây có thêm công ăn việc làm, cuộc sống ấm no hơn.

Ông Tống- Giám đốc Nông trường chè Tâm Châu cho biết, được thiên nhiên ưu đãi, chất lượng chè Oolong trồng tại Bảo Lộc rất ưu việt có thể sánh vai với Oolong sản xuất tại Trung Quốc.

Theo ông Tống, để được chấp nhận tại các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Đài Loan... công ty đã xây dựng 2 nông trường trên 400ha chuyên trồng các giống trà Oolong cao cấp như: Kim Xuyên, Thanh Tâm, Tứ Quý, Thúy Ngọc,…và một nhà máy sản xuất có diện tích trên 5ha với hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất theo công nghệ sạch. 

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 1

Trà Oolong được các nước ưa chuộng nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Trà được lên men bán phần tự nhiên, nên vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những thành phần tự nhiên trong lá trà Oolong còn có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

“Chính vì vậy, để có được hương vị thơm ngon, chất lượng đúng chuẩn, chè Oolong phải được trồng và chăm sóc theo hướng quản lý cây trồng tổng hợp (Intergrated Crop Management – ICM) mà thế giới đang áp dụng”- ông Tống cho biết thêm.

Trong chế biến chè cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn, cả về nhiệt độ lẫn thời gian.

Thời gian để từ búp tươi trở thành sản phẩm hoàn thiện mất 36 tiếng và khoảng 4.5 kg chè tươi cho ra 1 kg thành phẩm. Để có được trà ngon, phải bảo đảm tuân thủ yêu cầu kỹ thuật từ khâu nguyên liệu cho đến các công đoạn từ trà tươi sang trà khô.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 2
Chè Oolong được hái bằng tay.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 3

Chè oolong được hái bằng tay. Định kỳ 45 ngày một lần. Tuyển chọn những búp đạt yêu cầu có hình thể 1 tôm hai lá, riêng đối với búp mù xoè hái hai lá. Chè được hái sau khi tan sương vào buổi sáng, không hái vào lúc trời nắng gắt hoặc vào những ngày trời mưa. Để bảo đảm búp chè tươi nguyên, chè khi hái được chứa trong gùi tre, trọng lượng chè trong gùi không vượt quá 3kg, thời gian một lần hái không quá 40’, sau đó được tập kết về một điểm và đưa vào nhà máy chế biến ngay.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 4

Chè sau khi hái được đem về phơi nắng héo ở nhiệt độ 25 — 30oC; thời gian 30 — 45’. Chè búp tươi được rải mỏng trên vải bạt, có giàn che bên trên để hạn chế nắng gắt.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 5

Búp chè được đưa vào phòng, rải mỏng đều trên nong đồng thời đảo trộn để tiếp tục quá trình thoát hơi nước, làm dập các tế bào, xúc tiến quá trình lên men, thời gian 12 giờ. Quy trình này được gọi là “mát héo” ở nhiệt độ 20 - 22oC với thời gian 30 - 45’

Quay thơm (rũ hương) 15 - 30 phút. Làm dập tế bào, dịch tế bào tràn phủ búp chè, tiếp xúc với oxy trong không khí để đẩy mạnh quá trình lên men.

Chè sau khi quay thơm được rải, để im trên nong để thúc đẩy quá trình thủy phân oxi hoá khử diễn ra dưới tác dụng của các enzym để hoàn thiện quá trình lên men, tạo hương thơm tự nhiên, vị và màu nước đặc trưng của trà Oolong. Quan trọng nhất của qua trình này là kỹ thuật viên phải bảo đảm mức độ lên men ở 50 — 60%.

Khi chè đã đạt độ lên men cần thiết, đưa chè vào ống sao để dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men của chè để bảo trì hương vị, không có mùi ngái, giữ cho hương vị của trà không thay đổi trong các bước chế biến tiếp theo.

Sử dụng lực của máy chuyên dùng làm cho khối chè chuyển động và tự ma sát vào nhau. Làm dập vỡ tế bào đồng thời phân bố lại chất dịch lên các bộ phận của búp chè.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 6
Sấy dẻo ở nhiệt độ 80 — 85 oC với thời gian 35 — 45’.


Sấy dẻo ở nhiệt độ 80 — 85 oC với thời gian 35 — 45’. Làm giảm thủy phần của trà đến mức cần thiết, loại bỏ những enzym còn lại sau khi vò, chấm dứt lên men, tạo thuận lợi cho quá trình làm khô.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 7
Hương vị tự nhiên của trà phải được giữ nguyên


thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 8
Tách trà cánh bạc, cọng, cám ra khỏi trà chính phẩm.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 9
Trà được đóng trong bao nhôm, rút chân không.

thuong hieu tra oolong viet nam ngay cang duoc ua chuong hinh 10
Trà oolong có hình thể viên tròn đặc trưng (ảnh: oolongviet.com)

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN