Thuỷ điện Tuyên Quang: Tổ máy cuối cùng sắp phát điện

Vào tháng 12 năm nay, tổ máy số 3 và cũng là tổ máy cuối cùng của nhà máy sẽ phát điện  

Chính thức khởi công cuối tháng 12/2003, việc xây dựng nhà máy thuỷ điện Tuyên Quang trên sông Gâm đã tới chặng đường cuối cùng.

Hiện đã có 2 tổ máy đưa vào hoạt động và đạt công suất thiết kế (mỗi tổ là 114 MW) với sản lượng điện năm 2008 là 900 triệu kw/h. Khi tổ máy số 3 đi vào vận hành, sản lượng điện hàng năm của nhà máy đạt 1,3 tỷ kW/h.

Các tổ máy của Thuỷ điện Tuyên Quang đều do kỹ sư và công nhân Công ty cổ phần Lắp máy sông Đà lắp đặt. Kỹ sư lắp máy Lê Hữu Bách cho biết, thời gian lắp tổ máy số 3 có thể được rút ngắn. Trước đó, tổ máy số 1 từ khi khởi động không tải đến khi phát điện mất 8 ngày, còn Tổ máy số 2 là 7 ngày.

Sản lượng điện hàng năm của nhà máy ước đạt 1,3 tỷ kW/h

Hồ thuỷ điện Tuyên Quang dung tích hơn 1 tỷ m3 nước còn góp phần đắc lực vào việc chống lũ cho thị xã Tuyên Quang và xa hơn nữa: đồng bằng sông Hồng, trong đó có Hà Nội.

Hiện công tác thi công vẫn đang diễn ra rất khẩn trương. Được biết, trong 1.570 ngày đêm lao động trên công trường, đơn vị chủ quản đã phát động 9 chiến dịch thi đua lao động; 967 tập thể và 1.792 cá nhân đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân - Huy chương, bằng khen các loại. Một công nhân được tuyên dương Anh hùng Lao động; 1 kỹ sư trong Ban Điều hành Dự án thuỷ điện Tuyên Quang được tuyên dương Chiến sĩ thi đua toàn quốc và 383 đoàn viên thanh niên CSHCM được kết nạp vào Đảng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên