TP HCM thu hut dau tu cong nghe cao

TP HCM đột phá trong thu hút đầu tư công nghệ cao

VOV.VN - Đầu tư vào công nghiệp có hàm lượng khoa học, công nghệ cao góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Năm 2014 TP HCM tạo được bước đột phá trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thành phố thu hút được dự án Samsung Electronics có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, góp phần đưa thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Công ty Nidec Sankyo Việt Nam là một trong những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản có mặt đầu tiên tại Khu Công nghệ cao của thành phố, chuyên sản xuất các linh kiện cho máy chụp ảnh, máy quay phim, máy tính… 

Sau hơn 10 năm, hoạt động hiệu quả với mức tăng trưởng liên tục, năm 2014, công ty tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, xây thêm nhà, xưởng mới để sản xuất linh kiện với tổng vốn đầu tư 13 triệu USD.

Dự kiến, 3 tháng tới, công ty sẽ cho ra sản phẩm mới với những bộ linh kiện trong đồ điện gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh, xe hơi, máy nước nóng... cung cấp trong chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp Nhật ở các nước châu Á. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động và mở rộng đầu tư, doanh nghiệp được  Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM hỗ trợ rất tích cực các thủ tục đầu tư.

tp hcm thu hut dau tu cong nghe cao hinh 1
Dây chuyền của Nhà máy Nidec Sankyo Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Ông Hidetoshi Simada, Tổng giám đốc Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cho biết, không chỉ Công ty Nidec Sankyo Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại TP HCM như Nidec (Nhật Bản), Sanofi (Pháp), Microchip, Intel (Mỹ). Tháng 10 vừa qua, Tập đoàn Samsung  Electronics của Hàn Quốc chính thức đầu tư vào Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh dự án Samsung CE Complex với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD. 

Việc Samsung đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM là bước ngoặt quan trọng trong việc thu hút đầu tư, đồng thời cũng khẳng định uy tín và sự tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư của thành phố. Qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố theo hướng nâng dần tỷ trọng công nghiệp có hàm lượng khoa học, công nghệ cao.

Đạt kết qủa này là nhờ thành phố có một quá trình tập trung cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ ở khu công nghệ cao. Trong đó, đặc biệt chú ý đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các nhà đầu tư và tăng cường xúc tiến đầu tư.

Đích thân lãnh đạo TP HCM - ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM đã trực tiếp gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài, tri thức Việt kiều trong ngành vi mạch bán dẫn và  các doanh nghiệp vi điện tử tại Thung lũng Silicon để mời gọi đầu tư. Ông luôn cam kết, các sở ngành đặc biệt là khu công nghiệp, khu chế xuất tiếp tục rà soát tạo điều kiện thông thoáng nhất cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Khu Công nghệ cao của thành phố - nơi đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài với các dự án lớn, giai đoạn 1 đã lấp đầy diện tích với hơn 70 dự án. Trong giai đoạn 2 đang được tiếp tục triển khai với diện tích hơn 600 ha và đang có hàng chục nhà đầu tư đã đăng ký vào khu vực này.

Thời gian tới, nơi đây tiếp tục tập trung thu hút các dự án công nghệ cao thuộc các lĩnh vực như vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông, cơ khí chính xác, tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ nano… trong đó, ưu tiên cho các dự án có công nghệ nguồn.

TS. Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM cho biết, khu công nghệ tập trung thu hút các nhà đầu tư nắm công nghệ nguồn, có thể cung ứng được linh kiện cho các hãng như Intel và Samsung. Hiện những nhà đầu tư này đang ở nước ngoài, nên việc liên kết, chuyển giao khoa học công nghệ để cung ứng cho các doanh nghiệp trong khu đang được Ban quản lý xúc tiến.

Với 2 dự án hơn tỷ USD của Samsung và Intel đầu tư  vào Khu công nghệ cao TP HCM đã khẳng định những bước phát triển đột phá trong thu hút đầu tư, đưa thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2014 lên 3,2 tỷ USD. Đồng thời, với những dự án công nghệ nguồn sẽ tác động tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, góp phần đưa TP HCM trở thành một đô thị khoa học công nghệ của cả nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close