TP HCM tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng

TP HCM tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng

VOV.VN - Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cần lựa chọn 1-2 vụ việc vi phạm trật tự xây dựng điển hình để tổ chức kiểm tra và có hướng xử lý cụ thể.

Ngày 9/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với Sở Xây dựng để nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về xây dựng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

tp hcm to chuc lai luc luong thanh tra xay dung  hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian từ 2017 đến giữa năm 2019, tổng số công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng và công trình xây dựng không phép nhưng đủ điều kiện cấp phép xây dựng khoảng 5.800 trường hợp.

Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có 1.550 công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch. Trong đó, quận Bình Tân có 8,5 vụ/ngày và tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018. Theo thống kê, năm 2017 bình quân là 7,8 vụ/ngày, năm 2018 là 6,6 vụ/ngày.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình cho biết, thời gian qua, công tác phát triển nhà ở thương mại gặp khó khăn do vướng Nghị định 99 quy định về “đất ở hợp pháp”, trong khi phần lớn dự án có nguồn gốc đất rất đa dạng, nhất là các dự án tại khu dân cư mới đều có nguồn gốc đất chưa phải là đất ở. Ngoài ra, còn có nguyên nhân các thủ tục chồng chéo, chưa có quy định, hướng dẫn… 

Về lực lượng Thanh tra Sở Xây dựng có hơn 1.000 người, được bố trí tại 24 đội thanh tra địa bàn ở các quận - huyện. Tình trạng thanh tra vi phạm đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử, nội quy dẫn đến phải phê bình, kiểm điểm, thậm chí là kỷ luật buộc thôi việc xảy ra nhiều. Mặt khác, các đội thanh tra địa bàn chỉ thực hiện việc kiểm tra, giám sát sau cấp phép xây dựng chứ chưa thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, hiện nay không chỉ các nhà đầu tư đang vướng trong việc xin phép thủ tục, mà cán bộ chuyên môn trong quá trình làm cũng vướng khi giải quyết hồ sơ. Một số vấn đề trong phạm vi pháp luật cho phép nhưng do thanh tra, kiểm tra vừa qua nên cán bộ “chùn tay”, làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, phát triển đô thị của thành phố. Việc này lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với các sở ngành liên quan để giải quyết.

Đối với việc lập lại trật tự xây dựng, ông Hoan đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương xây dựng chương trình thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Theo đó, lựa chọn 1-2 vụ việc vi phạm trật tự xây dựng điển hình để tổ chức kiểm tra, thanh tra làm rõ và có hướng xử lý cụ thể, đặc biệt là ở các điểm nóng như huyện Bình Chánh.

Việc chuyển lực lượng thanh tra xây dựng về quận - huyện được  kỳ vọng sẽ giải quyết được những bất cập, thêm lực lượng xử lý nhanh, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng, nhất là công trình sai phép, không phép. Chỉ thị 23 cũng yêu cầu tổ chức lại lực lượng thanh tra xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên toàn thành phố theo hướng không cào bằng mà bố trí lực lượng đông hơn, mạnh hơn ở các địa bàn có nguy cơ xảy ra xây dựng không phép, trái phép cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, triển khai định hướng từ Chỉ thị 23 thành kế hoạch thì giải pháp quản lý trật tự xây dựng sẽ tăng và khả thi. Ông Nhân đề nghị Sở cần quyết liệt thực hiện, mỗi lĩnh vực có công cụ chính sách đi kèm để giám sát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close