TP HCM xin gia hạn thời gian thực hiện dự án metro số 2 đến năm 2020

VOV.VN - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, gia hạn thời gian thực hiện dự án tuyến metro số 2 đến năm 2020.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét, gia hạn thời gian thực hiện dự án tuyến metro số 2, giai đoạn 1 (Bến Thành - Tham Lương) đến năm 2020.

tp hcm xin gia han thoi gian thuc hien du an metro so 2 den nam 2020 hinh 1
Metro 2 - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM

Theo UBND TP HCM, việc xin ý kiến Thủ tướng là cơ sở gia hạn các hiệp định vay hiện tại để có thể triển khai các hạng mục công việc, gói thầu của dự án theo cam kết với nhà tài trợ.

TP HCM sẽ trả toàn bộ phí cam kết phát sinh sau khi gia hạn các hiệp định vay đã ký, đồng thời không sử dụng khoản vay của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) để đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án. Thay vào đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bố trí vốn ngân sách để triển khai thực hiện hạng mục này.

Tại buổi họp về tiến độ các tuyến metro do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chủ trì vào đầu tháng 9/2017, ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh lí giải vì sao chỉ xin gia hạn đến năm 2020, trong khi thực tế tuyến metro số 2 phải đến năm 2024 mới triển khai được.

"Các hiệp định vay của nhà tài trợ chỉ có giá trị tối đa đến 2020, tuy rằng dự án điều chỉnh thời gian tính toán phải đến 2024, nhưng các hiệp định vay của ADB và các nhà tài trợ chỉ đến 2020 nên chúng ta chỉ xin điều chỉnh đến 2020 trước, để có cơ sở điều chỉnh các hiệp định vay, từ đó có cơ sở để điều chỉnh dự án", ông Cương nói.

Thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 13/12/2020 tại Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 28/8/2017. Dự kiến, thành phố sẽ tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp nhận chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư. 

Song song với việc điều chỉnh, tuyến metro số 2 được gọi thầu và đến khi duyệt dự án điều chỉnh thì mới kí hợp đồng để tiết kiệm thời gian. Mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM có gọi thầu cho gói thầu CP5 – gói thầu đầu máy toa xe, cuối tháng 9/2017 sẽ mở thêm 2 gói thầu khoan ngầm tài trợ bởi ADB.

Vì thế, theo ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị, nếu dự án điều chỉnh không được phê duyệt và hiệp định vay không được gia hạn thì các gói thầu không thể triển khai.

Tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dài 11,3 km (trong đó có 9,3 km đi ngầm) được phê duyệt vào năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Đến tháng 2/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trình hồ sơ dự án điều chỉnh để lấy ý kiến chuyên môn của các Bộ và tổng mức đầu tư điều chỉnh dự kiến là hơn 2,1 tỷ USD (tăng 51% so với ban đầu).

Cụ thể, dự án tăng 240 triệu USD do trượt giá và lạm phát trong giai đoạn 2010 – 2015, nguyên vật liệu và tiền lương; tăng 460 triệu USD do tối ưu hóa thiết kế, bổ sung khối lượng như thiết kế ga ngầm phù hợp với điều kiện địa chất thực tế (tường dày hơn, ga dài hơn...), bổ sung giao cắt với các tuyến khác...phát sinh chi phí cho các tư vấn, tăng chi phí do trượt giá, lạm phát cũng làm tăng tổng mức đầu tư. 

Dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đi qua các quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú. Dự án ảnh hưởng đến 679 hộ dân. Hiện tại, Ủy ban nhân dân các quận dọc tuyến đã ban hành thông báo thu hồi đất, dự kiến tháng 6/2018 các quận sẽ bắt đầu bàn giao mặt bằng./.

8 tuyến metro ở Sài Gòn đang ra sao?

Ngoài tuyến metro số 1 thi công với nhiều lần lận đận vốn, tuyến số 2 và số 5 đang khởi động chậm chạp thì 5 tuyến còn lại vẫn đang kêu gọi đầu tư.

Hà Khánh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park họp khẩn BHL, Olympic Việt Nam vui vẻ “phơi thóc” sân xi măng
VOV.VN - Trong khi các cầu thủ Olympic Việt Nam vui vẻ khởi động vào buổi trưa ở Tây Java thì HLV Park Hang Seo bất ngờ họp khẩn với BHL trước trận ra quân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x