TPHCM phải hành động cụ thể ổn định đời sống người dân Thủ Thiêm

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cam kết sẽ đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, cùng hợp tác để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Sáng 14/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục có buổi gặp gỡ đối thoại với khoảng 50 hộ dân thuộc ba phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông, Quận 2 để tiếp tục lắng nghe các ý kiến của người dân trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng dự có Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện các sở, ngành liên quan.

Tại buổi gặp gỡ, người dân tiếp tục bày tỏ sự không đồng tình với thông báo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân cho rằng, kết luận 1483 không toàn diện, có nhiều thiếu sót và không minh bạch...

Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ, đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 3.
Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi ngụ phường An Khánh cho biết, bà đã ròng rã thưa kiện 14 năm trời và dù thông báo Kết luận 1483 chưa thực sự làm hài lòng người dân, nhưng đó đã là một cái nhìn thẳng, sự dũng cảm của các cấp chính quyền.


Tham gia ý kiến tại buổi đối thoại, bà Mỹ đề nghị các cấp chính quyền và cả người dân đừng bao giờ nhắc lại con số 99,4% đã giải phóng mặt bằng ở Khu đô thị Thủ Thiêm bởi nó gợi lên những ký ức đau thương, có cả máu và nước mắt của người dân. Người dân sẵn sàng khép lại quá khứ để chung tay cùng với thành phố giải quyết.

“Người dân đã được nói với chính quyền những điều cần nói để hai bên có những cái nhìn đa chiều về vấn đề này để hoạch định ra những chính sách để mọi người có thể đến được với nhau để Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành hiện thực để cụ Võ Văn Kiệt có thể ngậm cười nơi chín suối”, bà Trần Thị Mỹ nói sau buổi đối thoại.

Đông đảo người dân tới tham dự buổi đối thoại.


Người dân luôn mong muốn Thủ Thiêm trở thành Khu đô thị hiện đại như mục tiêu ban đầu. Nhưng thực tế lại có nhiều sai sót trong thực hiện dẫn đến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, phải tha phương khắp nơi, bỏ công ăn việc làm để kiện tụng. Từ chỗ những người dân bình thường, nhiều người Thủ Thiêm đã trở thành… “những chuyên gia về luật”. Các ý kiến tại buổi đối thoại đều cho rằng, thời điểm này không cần bàn nhiều về tính pháp lý nữa bởi sự thật đã quá rõ ràng. Điều người dân cần là sự vào cuộc một cách thực tâm, mạnh dạn sửa chữa các sai sót của chính quyền thành phố.

Người dân cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành ở cấp trung ương, chỉ rõ ra sai phạm trong thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Có ý kiến cho rằng, sự việc đã sai trái từ rất lâu, hiện nay đã có nhiều công trình, dự án đang triển khai nên việc trả lại đất là… không thực tế. Vấn đề là bây giờ chính quyền thành phố phải thẳng thắn nhìn vào sự thật, thực tâm giải quyết. Trước mắt có thể đối thoại, giải quyết với từng hộ dân thực sự khó khăn để có biện pháp hỗ trợ trước chứ không cần đợi đến khi có chính sách chung.

“Người dân cùng với nhà nước trị bệnh chứ không phải dứt khoát thế này thế kia. Vấn đề là phải xem lại làm sao để cân đối lợi ích. Cụ thể giá thành phố như vậy, thành phố giao nhà đầu tư như vậy thì làm sao san sẻ bớt cho người dân. Cái đó là khả năng hiện thực nhất dù là khó chứ không dễ”, bà Nguyễn Mê Linh, phường An Lợi Đông nói.

Sau khi lắng nghe nhiều chia sẻ, kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, người cũng đã dự đầy đủ 3 lần đối thoại người dân Thủ Thiêm mong muốn bà con chia sẻ, hợp tác cùng thành phố để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Hồng Điệp lắng nghe bà con Thủ Thiêm sau buổi đối thoại.


Theo ông Điệp, sau 3 lần gặp gỡ, nhiều ý kiến người dân cho rằng, 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không phải chỉ riêng khu 4,3 ha. Với người dân trong ranh quy hoạch thì xem xét 160 ha tái định cư ở đâu, làm sao để người dân được hưởng quyền lợi, nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Ông Điệp đề nghị thành phố phải bằng hành động cụ thể ổn định đời sống người dân, làm sao tết này người dân có một nơi ở ổn định, đảm bảo cuộc sống bởi đó là lời xin lỗi có thiện tâm và hiệu quả nhất.

“Trong nhiều năm, muốn sửa lại như cũ cũng khó. Giả sử chính quyền và cán bộ sai thì chúng tôi còn chịu sự điều chỉnh pháp luật và quy định của Đảng. Nên những nội dung, khuyết điểm nào mà bà con tha thứ được thì mong bà con rộng lòng tha thứ để hợp tác với chính quyền để có kết quả tốt nhất. Không phải lúc nào chính quyền, cán bộ cũng đúng hết được”, ông Nguyễn Hồng Điệp nói.

Phát biểu kết luận buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố tổ chức buổi đối thoại này với tinh thần cầu thị, vì lợi ích của người dân. Về những ý kiến nhân dân Thủ Thiêm cho rằng Kết luận 1483 mang tính chất nội bộ, ông Phong khẳng định Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao thành phố triển khai thực hiện kết luận này.

Ngay sau khi có chỉ đạo, thành phố đã lập tức có kế hoạch thực hiện, xoay quanh 2 vấn đề: Thứ nhất là lắng nghe, hoàn chỉnh bổ sung chính sách bồi thường tái định cư, giải quyết lợi ích chính đáng của nhân dân. Thành phố đã hình thành tổ công tác có các sở, ngành liên quan nhưng đấy mới chỉ cơ sở nghiên cứu, đề xuất của tổ công tác. Vì thế, bước quan trọng là phải lắng nghe ý kiến người dân và những ý kiến phản đối, không đồng tình của người dân là bình thường và thành phố không chỉ lắng nghe tại buổi đối thoại mà còn tiếp tục tiếp nhận thông qua nhiều kênh khác.

Thứ hai, thực hiện Kết luận 1483 có liên quan đến 160 ha tái định cư, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ lập tổ công tác trong đó có TPHCM tham gia để rà soát lại việc tái định cư và khi có kết quả kiểm tra chính thức TP sẽ thông báo ngay với bà con.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết sẽ báo cáo với Chính phủ ý kiến của bà con về 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch bởi đây và vấn đề vượt ngoài thẩm quyền của thành phố.

Ông Phong cho biết thêm, những ý kiến đề nghị rà soát lại chính sách với 115 hộ dân và những hồ sơ chưa bồi thường… là xác đáng và thành phố sẽ nghiên cứu, báo cáo với Thường vụ Thành ủy. Một lần nữa ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tinh thần lắng nghe để hoàn chỉnh chính sách tái định cư, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, cùng hợp tác để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Trong quá trình đó cái gì sai thì phải sửa và liên quan trách nhiệm của ai thì phải xử lý đến nơi đến chốn.

“Tôi đề nghị không chỉ dừng ở đây mà tiếp tục lấy ý kiến thêm để chưa đồng tình hoặc cần đề xuất nào thì chúng tôi lắng nghe. Trên tinh thần hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở pháp luật và lợi ích chính đáng của bà con, vì sự phát triển của thành phố chúng ta”, ông Phong nhấn mạnh./.


Viết bình luận

Tin liên quan

TPHCM sẽ làm rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm vụ Thủ Thiêm

VOV.VN - Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiêm túc nhận thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý của các lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ.

Vụ TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm: Công lý phải được thực thi nghiêm minh

VOV.VN - Việc TPHCM xin lỗi cư dân Thủ Thiêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, là việc làm dẫu muộn, nhưng cần thiết và đáng ghi nhận.

Tiền xây nhà hát không ảnh hưởng đến đền bù cho người dân Thủ Thiêm

VOV.VN -Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, 1.500 tỷ đồng để xây dựng nhà hát không liên quan và không ảnh hưởng gì đến tiền đền bù giải tỏa của người dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TP. HCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần thứ 3

VOV.VN - Sáng nay (14/11), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM có cuộc gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần thứ 3.

Tin cùng chuyên mục