TPHCM sẽ rà soát việc sử dụng ngân sách đầu tư công

VOV.VN - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, nhiều sở ngành, quận-huyện có khả năng không sử dụng hết kinh phí đầu tư công năm nay.

PC_Article_AfterShare_1

Phát biểu khai mạc hội nghị Thành ủy TPHCM sáng nay (29/11), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng đảng, dân vận, phòng chống suy thoái, tham nhũng.

ngan sach dau tu cong: tphcm se ra soat viec su dung hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị.

Đề cập tầm quan trọng về thực thi trách nhiệm của người đứng đầu, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nêu dẫn chứng việc giải ngân đầu tư công năm nay còn nhiều hạn chế. Nhiều sở ngành, quận-huyện có khả năng không sử dụng hết kinh phí đầu tư công năm nay.

Cụ thể, tính đến ngày 31/10, Sở Y tế chỉ giải ngân được 67% trong số 400 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách, khi thực tế còn rất nhiều việc phải làm cho công tác khám chữa bệnh; Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn chỉ giải ngân 59% trong tổng kinh phí 138 tỷ đồng. Đặc biệt, Sở Giao thông vận tải trong năm nay được phân bổ vốn đầu tư công 4.500 tỷ đồng nhưng mới giải ngân đạt 58%, còn tới 1.900 tỷ chưa giải ngân trong khi đường sá đi lại còn khó khăn; Trung tâm điều hành chống ngập nước thành phố kinh phí năm nay 1.129 tỷ đồng với 106 dự án, nhưng chỉ giải ngân được 53%.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói, "hai lĩnh vực mà dân bức xúc nhất chỉ giải ngân không đến 60%, các đồng chí đứng đầu ở hai đơn vị này suy nghĩ gì về trách nhiệm của mình với Đảng bộ và đồng bào. Tất nhiên đây là số liệu 1 năm nhưng lĩnh vực hạ tầng gắn với dân thì tỷ lệ giải ngân thấp, để thấy rằng là nguồn lực dành cho như vậy nhưng chúng ta chưa cảm nhận hết bức xúc, nhu cầu của người dân, nhất là những dự án gắn với dân giải ngân quá chậm".

ngan sach dau tu cong: tphcm se ra soat viec su dung hinh 2
Toàn cảnh hội nghị.

PC_Article_Middle

Ở các quận - huyện, tình hình giải ngân đầu tư công có khá hơn. Có 6 quận huyện giải ngân được trên 80%; 4 quận từ 70-80%, còn lại là dưới 70%, trong đó gần 10 quận huyện giải ngân dưới 60%. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các sở ngành, quận-huyện khi tổng kết cuối năm nay phải rà soát, kiểm điểm việc sử dụng ngân sách đầu tư công 3 năm qua và đề xuất biện pháp thay đổi, xử lý, không thể tiếp tục xu hướng này trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 22 khai mạc sáng nay (29/11) dự kiến kéo dài trong 2 ngày rưỡi, phiên họp cuối năm này tập trung nghiên cứu, thảo luận và kết luận về 9 báo cáo về kinh tế - xã hội năm 2018 và định hướng năm 2019, công tác Đảng bộ TPHCM trong năm tới./.

Ngọc Xuân/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

ngân sách đầu tư công TPHCM trách nhiệm người đứng đầu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x