Xô xát trên khai trường Vietmindo phải giải quyết theo pháp luật

Tranh chấp trên khai trường giữa 2 công ty, tỉnh Quảng Ninh vào cuộc

VOV.VN - Quảng Ninh yêu cầu các bên phải nhanh chóng giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Trước vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa công ty Vietmindo và công ty Tân Việt Bắc gây mất an ninh trật tự tại khai trường của Vietmindo thuộc địa phận TP Uông Bí, ngày 5/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã trực tiếp xuống hiện trường yêu cầu các bên phải nhanh chóng giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự trên địa bàn.

xo xat tren khai truong vietmindo phai giai quyet theo phap luat hinh 1
Khai trường của công ty Vietmindo đã xảy ra một số vụ xô xát, hủy hoại tài sản nghiêm trọng.

Công PT Vietmindo Energitama (gọi tắt là công ty Vietmindo) là công ty của Indonesia có đầu tư hoạt động khai thác than tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Công ty này đã ký hợp đồng với công ty Tân Việt Bắc, thực hiện khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ khai thác.

Đầu năm 2018, với lý do công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng khai thác nên Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Sau nhiều lần đàm phán không thành, phía công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng phương tiện, máy móc thiết bị dừng, đỗ trên khai trường, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến phát sinh một số vụ xô xát, hủy hoại tài sản.

Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu công ty Vietmindo và công ty Tân Việt Bắc đàm phán để giải quyết tranh chấp hoặc đưa vụ việc ra Trọng tài kinh tế để phân xử nhưng các bên vẫn không thống nhất được phương án giải quyết bất đồng mà còn tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Kiểm tra khai trường của Vietmindo và làm việc với các bên liên quan vào chiều 5/3, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Tỉnh Quảng Ninh cũng như TP Uông Bí luôn mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Vietmindo hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Uông Bí theo đúng thỏa thuận của hai Chính phủ, hai Nhà nước Việt Nam và Indonesia. Nhưng chúng tôi cũng yêu cầu Vietmindo khi hoạt động sản xuất kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam phải tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam”.

xo xat tren khai truong vietmindo phai giai quyet theo phap luat hinh 2
Đại diện công ty Vietmindo (ảnh trái) và công ty Tân Việt Bắc (ảnh phải) tranh cãi gay gắt, đổ lỗi cho đối phương về việc vi phạm hợp đồng.
xo xat tren khai truong vietmindo phai giai quyet theo phap luat hinh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (giữa) yêu cầu các bên tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cũng cho rằng, đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế nên công ty Vietmindo và công ty Tân Việt Bắc phải giải quyết theo đúng hợp đồng kinh tế đã ký kết và tuân thủ quy định của Pháp luật Việt Nam. Trong thời gian chờ phán quyết của cơ quan có thẩm quyền, các bên có liên quan không được để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự và phải chịu xử lý theo pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

“Tôi yêu cầu hai công ty phải đảm bảo an ninh trật tự trên khai trường của Vietmindo cũng như trên địa bàn TP Uông Bí, tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự. Sau khi có phán quyết của Tòa án hay Trọng tài kinh tế thì việc giải quyết tranh chấp này sẽ được thực hiện theo kết luận của Tòa án hay Trọng tài kinh tế”, ông Huy nhấn mạnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả trên tinh thần hài hòa lợi ích của cả địa phương và doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu các ngành chức năng hỗ trợ các bên có tranh chấp giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close