Triệu phú đô la James Altucher chia sẻ bí quyết để thành công

VOV.VN - James Altucher, người đã cố gắng trở thành một triệu phú nhưng lại dám từ bỏ khối tài sản của mình chỉ để trải nghiệm cuộc sống tự do.

Doanh nhân, nhà đầu tư kiêm nhà văn James Altucher là một triệu phú tự thân. Ông từng chỉ có 143 USD trong tài khoản, hay có lúc sở hữu tới 15 triệu USD. Sau khi quyết định rời bỏ cuộc sống vật chất hơn một năm trước, Altucher sống nay đây mai đó, trong các căn hộ thuê chung ngẫu nhiên trên một trang web hoặc ở nhờ nhà bạn.

vi sao ti phu van miet mai lam viec hinh 1
Ames Altucher nổi tiếng qua hai tác phẩm "Lựa chọn bản thân" và "Sức mạnh của từ chối" (Ảnh: CNBC)

Làm việc để tìm ra giá trị của bản thân

Sinh năm 1968, doanh nhân James Altucher là nhà quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ và cũng là ông chủ, đồng sáng lập hơn 20 công ty trong đó có công ty cổ phần Reset và StockPickr.

Altucher thành lập một công ty thiết kế web với tên gọi Reset năm 1996 và bán nó hai năm sau đó với giá 10 triệu USD. Tuy nhiên, ông đã mất tất cả số tiền kiếm được từ việc bán Reset trong một loạt các khoản đầu tư vào năm 2000.

Dù gặp thất bại và từng có ý định tự tử nhưng ông Altucher vẫn mạnh mẽ đứng lên từ những vấp ngã để trưởng thành hơn. Ông cho biết bản thân không thể "phán xét giá trị bản thân bằng giá trị tài sản của ông".

Đứng lên từ những thất bại, James Altucher tiếp tục gây dựng, phát triển sự nghiệp và đạt được thành tích đáng nể trong giới đầu tư. Không chỉ là một doanh nhân thành công, ông còn được biết đến với vai trò một nhà văn khi viết hàng chục cuốn sách nổi tiếng, trong đó có những tác phẩm bán chạy hàng đầu như "Lựa chọn bản thân" và "Sức mạnh của từ chối".

Đặc biệt là trong cuốn sách "The choose yourself guide to wealth", ông Altucher giới thiệu với bạn đọc nhiều câu chuyện thất bại cũng như thành công của các doanh nhân trên con đường làm giàu. Thêm vào đó, ông chỉ ra tương lai của người làm kinh doanh sẽ chủ yếu nằm ở các doanh nghiệp vừa chớm nở, với khả năng trở thành người dẫn đầu nhưng cũng chịu rất nhiều rủi ro trong đầu tư.

Làm việc để giàu có

Để có được thành công trong sự nghiệp như ngày hôm nay, ông Altucher cũng như nhiều doanh nhân khác từng trải qua nhiều thất bại nhưng tìm cách đứng lên.

“Giống với hầu hết những người bắt đầu khởi nghiệp, tôi không am hiểu gì về kinh doanh và đã thất bại đến 3 lần nhưng vẫn cố gắng làm lại từ đầu”, nhà quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ - James Altucher chia sẻ.

Vị doanh nhân này cũng tiết lộ để đạt được thành công không nên nóng vội mà phải nghiên cứu và nắm vững mọi kế hoạch để thực hiện hóa một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tầm nhìn vĩ mô là điều mà mọi lãnh đạo doanh nghiệp cần phải có để đuổi kịp những doanh nghiệp lớn hơn.

Thêm vào đó, sự đam mê và yêu thích công việc mới giúp bạn thúc đẩy tư duy giải quyết vấn đề, đọc được suy nghĩ của khách hàng. Từ đó, bạn có thể tạo ra giá trị lớn cho doanh nghiệp và đem về lợi nhuận lớn nhất cho nhà đầu tư.

Một bí quyết thành công khác được ông chia sẻ là không bao giờ tức giận ngay cả khi phải đối mặt với cơn tức giận của rất nhiều người từ khách hàng, đối tác, nhân viên đến đối thủ cạnh tranh. Những quyết định sai lầm thường được đưa ra trong lúc tức giận sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của bạn.

Ông Altucher tâm sự việc chi tiêu không lãng phí sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ phải đối mặt với tình trạng suy thoái. Tiết kiệm không bao giờ là ngu ngốc bởi vì nó sẽ giúp bạn trở thành người giàu có nhanh hơn.

Làm việc để sáng tạo

Altucher cho tặng, quyên góp, bán hoặc vứt đi mọi thứ mình có, bao gồm hai căn hộ đầy đủ tiện nghi ở New York, chỉ mang theo hai cái túi, một chứa vài bộ quần áo, cái kia đựng máy tính, điện thoại và sách điện tử. 

vi sao ti phu van miet mai lam viec hinh 2
Altucher cho tặng, quyên góp, bán hoặc vứt đi mọi thứ mình có

"Tôi thích tập trung vào sáng tạo", ông nói. "Tôi thích cuộc sống tự do, không sở hữu quá nhiều thứ, không có nơi cố định để ở bởi vì cuộc sống như thế làm tôi tràn đầy cảm hứng sáng tạo".

Trải qua hai lần kết hôn và ly hôn, có hai con nhỏ, ông Altucher cho biết hai con sống cùng vợ cũ và mỗi khi đến thăm bố, chúng phải mang theo vali. Triệu phú tự thân thừa nhận lối sống này không phải ai cũng theo được. Ông vẫn tiếp tục viết báo, thường chia sẻ trải nghiệm cuộc sống phiêu bạt trên trang web mang tên mình.

"Mỗi ngày, tôi trò chuyện qua điện thoại khoảng 2-3 cuộc. Thỉnh thoảng tôi cũng trả lời tin nhắn. Bởi vì tôi không có địa chỉ cụ thể nên không ai biết tôi ở đâu", Altucher viết.

"Tôi học được vài điều hay cũng như không ít điều dở khi sống thế này", ông chia sẻ. "Tôi thích đi lạc, thích cảm giác như đây là ngày đầu tiên tôi đặt chân tới hành tinh này. Khi có mặt ở một nơi xa lạ, tôi thích khám phá cuộc sống ở đây".

"Tôi nhìn xem họ đọc sách gì, túi rác của họ có gì. Mỗi lần bước chân ra ngoài đường lại có một nơi mới để khám phá, những gương mặt mới đi lại xung quanh. Tôi hít một hơi thật sâu, bắt đầu chuyến thám hiểm mới như thể mình quay lại thời thơ ấu"./.

CTV Ngọc Loan/VOV.VN Theo CNBC

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x