Trung Mỹ đang tích cực trao đổi về vòng đàm phán thương mại sắp tới

Trung Mỹ đang tích cực trao đổi về vòng đàm phán thương mại sắp tới

VOV.VN - Người phát ngôn Cảnh Sảng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết, Trung Quốc và Mỹ vẫn đang tích cực trao đổi về vòng đàm phán thương mại sắp tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ngày 1/9 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế mới lên các sản phẩm của nhau có ảnh hưởng đến vòng đàm phán thương mại sắp tới giữa hai bên hay không? 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, đoàn đàm phán hai bên vẫn đang tích cực trao đổi và chưa thể công bố thông tin chi tiết vào thời điểm hiện tại.

trung my dang tich cuc trao doi ve vong dam phan thuong mai sap toi hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: TTXVN.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Việc quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần tạo các điều kiện cần thiết cho đoàn đàm phán thương mại hai nước”.

Đánh giá về cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nước, Ông Bạch Minh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, nếu như lúc đầu chiến tranh thương mại giữa hai nước chỉ trong phạm vi hẹp thì đến nay đã trở thành cuộc chiến thương mại rộng khắp, bao phủ hầu hết các sản phẩm của hai bên. Do đó, để có thể đạt được một Thỏa thuận mà hai bên cùng có thể chấp nhận sẽ là việc vô cùng khó khăn.

Dự kiến Trung - Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo vào tháng 9 này tại Washington, Mỹ. Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Trung -Mỹ tiếp tục leo thang trong những ngày gần đây khiến dư luận lo ngại về nguy cơ đàm phán giữa hai bên sẽ đi vào ngõ cụt.

Hôm 1/9 vừa qua, Mỹ đã áp thuế mới 15% lên 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung Quốc cũng đã lần lượt áp thuế 10% và 5% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close