Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn nhằm giảm bớt tác động của dịch Covid-19.

Theo thông báo ngày 17/2 của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), nước này sẽ cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) – động thái được cho là nỗ lực nhằm giảm bớt tác động của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 28,66 tỷ USD) thời hạn 1 năm 10 điểm cơ bản từ 3,25% xuống 3,15%. Ngoài ra, PBOC cũng bơm 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,33 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) thời hạn 7 ngày với mức lãi suất 2,4%.

trung quoc cat giam lai suat cho vay trung han  hinh 1
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn. (Ảnh minh họa: KT)

Đây là lần thứ hai PBOC cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn trong 4 năm qua. Trước đó là vào tháng 11/2019, PBOC cũng điều chỉnh giảm lãi suất đối với các khoản vay MLF kỳ hạn 1 năm 5 điểm cơ bản, từ 3,3% xuống 3,25%.

Việc giảm lãi suất đối với các khoản vay trung hạn MLF của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được đánh giá là động thái dọn đường cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản (LPR) sẽ được công bố vào ngày 20/2 tới. Qua đó, giảm bớt khó khăn của các doanh nghiệp và địa phương trong việc huy động vốn khi mà dịch Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế nước này.

Cơ chế cho vay trung hạn MLF được Trung Quốc sử dụng từ năm 2014 nhằm giúp các ngân hàng chính sách và thương mại duy trì thanh khoản bằng cách cho phép các ngân hàng vay tiền từ PBOC và sử dụng cổ phiếu làm thế chấp. MLF có thể giúp tăng cường tính lưu động trung và dài hạn của thị trường.

Ông Nghiêm Dược Tiến – chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu Dịch Cư đánh giá, đứng từ góc độ khách quan thì hai động thái của PBOC sẽ giúp tăng cường tính lưu động của thị trường, giúp cho việc giảm giá thành huy động vốn. Đây cũng là động thái giúp giảm lãi suất vay vốn liên quan đến lĩnh vực bất động sản, có lợi cho cả doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà.

Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, trong tháng 1, tỷ lệ tiêu thụ nhà ở của các đô thị tuyến 1 của Trung Quốc tăng nhẹ, tuy nhiên, ở các đô thị tuyến 2, tuyến 3 tiếp tục giảm và là tháng giảm thứ 9 liên tiếp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close