Trung Quốc không muốn leo thang tranh chấp thương mại với Mỹ

VOV.VN - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 tuyên bố, nước này không muốn leo thang tranh chấp thương mại với Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Trung Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ vốn tăng kỷ lục lên 375 tỷ USD, cũng như làm dịu bớt căng thẳng thương mại song phương hiện nay.

trung quoc khong muon leo thang tranh chap thuong mai voi my hinh 1

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng. (Ảnh: Reuters).

Theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận với các cố vấn thương mại về đề xuất của Chính phủ Trung Quốc nhập bổ sung số hàng nông sản, năng lượng trị giá 70 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thỏa thuận này có đủ để tránh một cuộc chiến thương mại hay không.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế đối với số hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 150 tỷ USD. Theo chính quyền Tổng thống Mỹ, danh sách cuối cùng các mặt hàng của đợt áp thuế đầu tiên sẽ được công bố vào tuần tới và Bộ Tài chính Mỹ còn lên kế hoạch hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, cuộc đàm phán trên đất Mỹ hôm 3/6 giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tập trung thảo luận sâu về trao đổi hàng nông sản, năng lượng. Tuy nhiên, ông Gao Feng không xác nhận việc Trung Quốc đề xuất nhập khẩu bổ sung số hàng từ Mỹ trị giá 70 tỷ USD.

Trước đó, Trung Quốc cảnh báo, mọi thỏa thuận đạt được về thương mại và kinh doanh giữa 2 nước sẽ là vô hiệu lực nếu Mỹ áp thuế và các biện pháp khác./.

Trần Nga/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x