Trung Quốc sẽ thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc sẽ giữ lời hứa và thực hiện cam kết trong Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ.

Đây là khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa đưa ra mới đây khi trả lời phỏng vấn của truyền thông Trung Quốc. Ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh, một khi đã ký kết Thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, Trung Quốc sẽ giữ lời hứa và thực hiện cam kết.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều công sức và thời gian cho thỏa thuận, đương nhiên mong muốn đạt được thỏa thuận này, hơn nữa việc thực hiện hiệu quả thỏa thuận phù hợp với lợi ích của cả hai bên”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Đề cập tới sự khác biệt trong cách diễn giải thỏa thuận, ông cho rằng, điều này xuất phát từ "phong cách" khác nhau của mỗi bên. Thực tiễn nhiều chục năm qua cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước đều dựa trên nền tảng "cùng có lợi" và phái đoàn hai bên trong suốt thời gian qua cũng làm việc theo tinh thần ấy.

Ông Thôi Thiên Khải cũng khẳng định, trong tương lai nếu có xảy ra bất cứ bất đồng hay vấn đề gì, hai bên cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết.

Trước đó, Bắc Kinh và Washington đều đã công bố nội dung chính của Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai bên đạt được sau thời gian dài đàm phán, tuy nhiên có sự khác biệt trong cách diễn giải về vấn đề cắt giảm thuế quan, nhập khẩu hàng nông sản và cơ chế thực hiện thỏa thuận.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã thông báo, đại diện hai nước sẽ ký kết thỏa thuận này trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có một buổi ký kết vào tháng 1./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Thương chiến Mỹ - Trung: Nguy cơ thâm hụt thương mại với Trung Quốc

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung sẽ tạo ra cuộc chiến về tiền tệ, dẫn đến hệ luỵ là giá cả hàng hoá leo thang, nguy cơ thâm hụt thương mại với Trung Quốc gia tăng.

Doanh nghiệp Việt thấy nhiều lợi thế từ Trùng Khánh (Trung Quốc)

VOV.VN - Trùng Khánh là điểm trung chuyển hết sức quan trọng để DN Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa vào sâu các tỉnh phía Tây Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về kinh tế

VOV.VN - Học giả Trung Quốc cho rằng, sau năm 2030, Trung Quốc có thể vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới.

Tin cùng chuyên mục