Trung Quốc ưu tiên giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ qua đàm phán

VOV.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết, ưu tiên của nước này trong việc giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ là thông qua đàm phán.

Ngày 4/4 (giờ Mỹ), phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài một giờ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, ông Thôi Thiên Khải nói rằng, đàm phán vẫn sẽ là ưu tiên của Trung Quốc, nhưng hai bên cần phải hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề. Phía Trung Quốc sẽ chờ đợi xem phía Mỹ sẽ làm những gì.

trung quoc uu tien giai quyet tranh chap thuong mai voi my qua dam phan hinh 1
Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.
Liên quan đến tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng, đã kêu gọi phía Trung Quốc thay đổi những hành vi thương mại không công bằng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Sanders cho biết: “Phải mất vài tháng nữa thì mức thuế của hai bên mới có hiệu lực và hy vọng rằng, Trung Quốc sẽ có những hành động đúng. Nếu không có thay đổi trong cách hành xử của Trung Quốc và họ không dừng những hành vi thương mại không lành mạnh thì chúng tôi cũng sẽ có những hành động đáp trả”.

Những tuyên bố trên của hai bên đưa ra khi ngày 4/4, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, xe ô tô và hóa phẩm.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (Chính phủ) quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Thời điểm mức thuế suất mới này có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào thời điểm Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong số các mặt hàng bị tăng thuế còn có một số loại máy bay và nhiều loại nông sản.       

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, ngày 3/4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung do các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Các ngành công nghiệp của Trung Quốc là mục tiêu của biện pháp này gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, robot, máy móc. Danh sách dự kiến 1.300 sản phẩm riêng lẻ và phải trải qua đợt đánh giá bổ sung dưới hình thức lấy ý kiến đánh giá của dư luận Mỹ, gồm cả điều trần tại Quốc hội. Sau khi hoàn thành tiến trình này, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ đưa ra bản danh sách cuối cùng về những sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị đánh thuế bổ sung./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận Shandong Luneng 4-1 Hà Nội FC: Ý tưởng mới cho ĐTVN?
VOV.VN - HLV Park Hang Seo có thể sẽ nảy ra những ý tưởng mới cho ĐT Việt Nam khi theo dõi cuộc đọ sức giữa Hà Nội FC và Shandong Luneng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds