Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài

VOV.VN - Nếu Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất của Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn vào giữa hoặc cuối tháng 3 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 24/2, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc - ông Nhậm Hồng Bân cho rằng, dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến thu hút đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc trong quý I/2020, tuy nhiên về cơ bản Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nhậm Hồng Bân, ảnh hưởng của Covid-19 chỉ mang tính giai đoạn và có thể khống chế được. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại một số địa phương đã khôi phục hoạt động trở lại, một số địa phương tập trung nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Thượng Hải, Sơn Đông, Hồ Nam... đã khôi phục sản xuất vượt mức 80% so với bình thường.

Ông Nhậm Hồng Bân - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc.
(Ảnh: CCTV)

Chỉ riêng tại tỉnh Sơn Đông, 32 doanh nghiệp sản xuất linh kiện xe ô tô có vốn đầu tư của Hàn Quốc đã đi vào hoạt động từ ngày 15/2, đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng linh kiện xe toàn cầu.

“Xét về góc độ lâu dài, các ưu thế về thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc không thay đổi, chiến lược và niềm tin của nhiều công ty xuyên quốc gia đối với Trung Quốc cũng không thay đổi, Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Nhậm Hồng Bân khẳng định.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, thu hút đầu tư nước ngoài của nước này tháng 1/2020 tiếp tục xu thế tăng trưởng ổn định khi có 3.485 doanh nghiệp có vốn nước ngoài được thành lập mới, thu hút đầu tư thực tế đạt 87,57 tỷ NDT (khoảng 12,68 tỷ USD), tăng 4%. Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là những nước có đầu tư nước ngoài nhiều nhất tại Trung Quốc.

Trong tháng 2/2020, dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp tại Trung Quốc không thể hoạt động đúng dự kiến, khi kỳ nghỉ Tết kéo dài, các địa phương hạn chế hoạt động đi lại dẫn đến thiếu nhân công, nguyên liệu cũng như khó khăn trong vận chuyển vật tư.

Dự đoán, nếu dịch Covid-19 tiếp tục xu thế được khống chế như hiện nay, nhiều khả năng các hoạt động sản xuất của Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn vào giữa hoặc cuối tháng 3 tới./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua

VOV.VN - GDP trong năm 2019 của Trung Quốc chỉ tăng 6,1 % nhưng vẫn nằm trong biên độ mục tiêu tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc đề ra.

Lo ngại tác động virus corona đối với kinh tế Trung Quốc và toàn cầu

VOV.VN - Chứng khoán toàn cầu lao dốc, đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất và giá dầu lại sụt giảm... do tác động của dịch bệnh viêm phổi bởi virus corona.

Tổng Giám đốc IMF tin kinh tế Trung Quốc vững chãi trước dịch corona

VOV.VN - Tổng Giám đốc IMF tin tưởng vào sự vững chãi của kinh tế Trung Quốc bất chấp dịch viêm phổi cấp nCoV đang hoành hành.

Tin cùng chuyên mục