Thu hút đầu tư nước ngoài tháng 1 của Trung Quốc tiếp tục xu thế tăng trưởng ổn định

Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài

VOV.VN - Nếu Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất của Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn vào giữa hoặc cuối tháng 3 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 24/2, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc - ông Nhậm Hồng Bân cho rằng, dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến thu hút đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc trong quý I/2020, tuy nhiên về cơ bản Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nhậm Hồng Bân, ảnh hưởng của Covid-19 chỉ mang tính giai đoạn và có thể khống chế được. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại một số địa phương đã khôi phục hoạt động trở lại, một số địa phương tập trung nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Thượng Hải, Sơn Đông, Hồ Nam... đã khôi phục sản xuất vượt mức 80% so với bình thường.

thu hut dau tu nuoc ngoai thang 1 cua trung quoc tiep tuc xu the tang truong on dinh hinh 1
Ông Nhậm Hồng Bân - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc.
(Ảnh: CCTV)

Chỉ riêng tại tỉnh Sơn Đông, 32 doanh nghiệp sản xuất linh kiện xe ô tô có vốn đầu tư của Hàn Quốc đã đi vào hoạt động từ ngày 15/2, đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng linh kiện xe toàn cầu.

“Xét về góc độ lâu dài, các ưu thế về thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc không thay đổi, chiến lược và niềm tin của nhiều công ty xuyên quốc gia đối với Trung Quốc cũng không thay đổi, Trung Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Nhậm Hồng Bân khẳng định.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, thu hút đầu tư nước ngoài của nước này tháng 1/2020 tiếp tục xu thế tăng trưởng ổn định khi có 3.485 doanh nghiệp có vốn nước ngoài được thành lập mới, thu hút đầu tư thực tế đạt 87,57 tỷ NDT (khoảng 12,68 tỷ USD), tăng 4%. Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là những nước có đầu tư nước ngoài nhiều nhất tại Trung Quốc.

Trong tháng 2/2020, dịch Covid-19 đã khiến doanh nghiệp tại Trung Quốc không thể hoạt động đúng dự kiến, khi kỳ nghỉ Tết kéo dài, các địa phương hạn chế hoạt động đi lại dẫn đến thiếu nhân công, nguyên liệu cũng như khó khăn trong vận chuyển vật tư.

Dự đoán, nếu dịch Covid-19 tiếp tục xu thế được khống chế như hiện nay, nhiều khả năng các hoạt động sản xuất của Trung Quốc sẽ khôi phục hoàn toàn vào giữa hoặc cuối tháng 3 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close