Tuần tới, dự báo giá vàng tiếp tục tăng

Những lo lắng về nợ khu vực châu Âu và thị trường việc làm của Mỹ ảm đạm là những nguyên nhân khiến giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.  

Giá vàng SJC (mua vào-bán ra) lúc 10h sáng 4/9 được niêm yết với giá 47,60-48 triệu đồng/lượng. So với ngày 3/9, giá vàng giảm 450.000  đồng/lượng. Tuy nhiên, mức giá này đã tăng hơn so với cách đây hai ngày là 1 triệu đồng/lượng.

Trong phiên cuối tuần 3/9, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nên thị trường vàng gần như không có giao dịch. Trên thị trường tự do giá vàng trong ngày thứ 7 đã theo đà vàng thế giới tăng mạnh vượt 48 triệu đồng/lượng, tuy nhiên sau đó giá đã giảm nhẹ chiều mua vào về dưới mốc 48 triệu đồng/lượng. Tính đến cuối ngày 3/9, vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá khoảng 47,55 -48,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), chênh lệch giữa mua và bán lên tới 400.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh là do cuối tuần qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 8 giữ nguyên ở mức 9,1%. Trong hai tháng 6 và 7, các công ty Mỹ đã cắt giảm tổng cộng 58.000 công việc do sự sa sút niềm tin vào nền kinh tế.

Thị trường đã gia tăng đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tung ra một chương trình nới lỏng định lượng nữa (QE3) sau khi thống kê việc làm tháng 8 của nước này cho thấy nguy cơ suy thoái.

Giới phân tích dự báo, khả năng về QE3 sẽ được quyết định trong cuộc họp chính sách ngày 20/9 tới của FED. Những đồn đoán về QE3 và bức tranh xám màu của kinh tế Mỹ đang nâng đỡ tích cực giá vàng. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nợ công còn chưa có hướng giải quyết ở châu Âu cũng tiếp tục hỗ trợ cho giá kim loại này.

Một số nhà phân tích cho rằng, khả năng trong tuần tới giá vàng sẽ tăng mạnh vượt mốc 1.900 USD/oz ở ngay phiên đầu tuần. Những lo lắng về nợ khu vực châu Âu trong đó có sự bất ổn từ nợ của Hy Lạp và việc làm trong tháng 8 của Mỹ không có sự tăng trưởng sẽ là hai trong nhiều lý do khiến thị trường kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh vào tuần tới.

Theo khảo sát trên Kitco, trong tổng số 34 người tham giá là các đại lý vàng, ngân hàng, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật, có 25 người trả lời dự đoán giá vàng trong tuần này. Theo đó, 20 người cho rằng giá sẽ tăng, trong khi hai người dự đoán giá giảm và ba người nói giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Ngoài ra, mùa lễ hội tại các nước châu Á đang bắt đầu diễn ra như: mùa mua vàng của người hồi giáo- Edi, tiếp theo sẽ là lễ hội Diwali của người Hindu và mùa cưới ở Ấn Độ, tiếp đó nữa sẽ là lễ Giáng sinh và sau cùng là dịp năm mới của Trung Quốc. Đó sẽ là những dịp biến động của giá vàng do nhu cầu tăng.

Theo Jimmy Tintle nhà phân tích của Transworld Futures, thị trường đều kỳ vọng sẽ có đợt tăng giá trong tuần tới, biên độ dao động trong khoảng 1.850 -1.917 USD/oz. Có thể sẽ tăng mạnh ngay ở phiên đầu tiên của tuần. Tuy nhiên ông cũng lưu ý sự gia tăng có thể sẽ không được vững chắc cho lắm.

Robin Bhar, nhà phân tích kim loại cao cấp tại Credit Agricole CIB, cũng cảnh báo rằng biến động vàng ở tháng trước đã nhắc nhở các nhà đầu tư rằng kim loại quý này không phải làm một tài sản phi rủi ro. Hơn nữa, khả năng chốt giá mạnh tại những mức giá cao khiến giá bị sụt rất nhanh. Tuy nhiên, sự mất cân bằng tài chính và kinh tế còn nhiều biến động ở Mỹ và châu Âu cùng với môi trường lãi suất thực âm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng.

Tuần tới, thị trường giao dịch tại Mỹ bị rút ngắn hơn do thị trường đóng cửa vào thứ Hai- kỳ nghỉ lễ lao động. Các thương nhân cho biết hiện có nhiều dự đoán bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama trong phiên họp chung của Quốc hội vào thứ năm, dự kiến sẽ bàn về vấn đề việc làm. Thị trường vẫn có những lo lắng rằng Chính phủ Mỹ không có khả năng đối phó có hiệu quả với nạn thất nghiệp gia tăng, nền kinh tế bị trì trệ, thâm hụt ngân sách gia tăng và cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vào vàng và có thể khuyến khích các nhà đầu cơ thao túng thị trường./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên