Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đón đoàn tàu đầu tiên

VOV.VN - Đây là đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 17 đoàn tàu được sản xuất, nhập khẩu và vận chuyển thành công từ Nhật Bản về TP HCM để chạy thử nghiệm.

Sáng nay (13/10), TP HCM đã tổ chức lễ đón đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Đây là đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 17 đoàn tàu cho tuyến metro số 1 được sản xuất, nhập khẩu và vận chuyển thành công từ Nhật Bản về TP HCM để chạy thử nghiệm trong khu vực depot và 11 hệ thống, phục vụ công tác vận hành như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu, theo dõi điều khiển tàu...

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng chiều dài 19,7km, với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 77% tổng khối lượng.

“Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm – vận hành”, ông Cường cho hay.

Thay mặt lãnh đạo TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP ghi nhận những nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức rất lớn trong năm 2020 của tập thể kỹ sư, công nhân đã đẩy mạnh thi công xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), đạt được những kết quả quan trọng.

Ông Phong đề nghị, Ban quản lý đường sắt đô thị cùng các nhà đầu tư, tư vấn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đón những đoàn tàu tiếp theo, với mục tiêu đưa metro số 1 vận hành vào cuối năm 2021.

“Thành phố sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa để tuyến metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Người dân TP HCM đang mong mỏi được đi trên những toa tàu được chế tạo và vận hành bằng công nghệ Nhật Bản. Tôi tin rằng, dự án sẽ tạo nhịp cầu giao lưu giữa TP HCM với Nhật Bản”, ông Phong khẳng định./.

Viết bình luận

Ráng cố gắng nhanh lên để dân mừng,cũng như dân Bến Tre mừng đón cầu dây văng Rạch Miểu năm nào....

avatar
Huỳnh thế Phương - 1 tháng 1 tuần trước

Tin liên quan

Những toa tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 TPHCM cập cảng Khánh Hội

VOV.VN - Lúc 8h, tàu hàng chở 3 toa tàu metro 1 từ từ tiến vào khu vực cảng Khánh Hội trong sự chờ đợi của nhiều người. 3 toa tàu này được vận chuyển từ cảng Kasado (Nhật Bản) vào ngày 30/9 và sau hơn một tuần đã cập bến an toàn.

TPHCM “dọn đường” cho tuyến metro số 2

VOV.VN - Quận Tân Bình đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, trở thành địa phương đầu tiên của TP bàn giao mặt bằng, góp phần hoàn thành kịp tiến độ tuyến metro số 2.

Các toa tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 sẽ về Việt Nam trong tháng này

VOV.VN - Các toa tàu đầu tiên thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP HCM (Tuyến Metro số 1: Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến sẽ về tới Việt Nam trong tháng 10/2020.

Tin cùng chuyên mục