Tỷ phú Ai Cập muốn mua đảo giúp dân tị nạn

VOV.VN - Tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris muốn mua một hòn đảo hoang làm ngôi nhà thứ hai cho người nhập cư trước làn sóng di cư ồ ạt gần đây.

Trong bối cảnh hàng triệu người nhập cư phải rời bỏ quê hương, chật vật đi tìm miền đất mới ở các quốc gia châu Âu khiến các nước lớn đang bế tắc tìm giải pháp, tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris đã đề xuất ý tưởng mua một hòn đảo hoang làm ngôi nhà thứ hai cho những người nhập cư.

ty phu ai cap naguib sawiris muon mua dao giup dan ti nan hinh 1
Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris. (Ảnh cắt từ clip trên CNN Money).

Vị tỷ phú này sẵn sàng chi từ 10 – 100 triệu USD để mua một trong những hòn đảo hoang ở Hy Lạp hoặc Italy để tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn nhằm cứu vãn cuộc khủng hoảng di cư.

Tỷ phú Naguib Sawiris cho biết, ngoài việc thuyết phục các nước đồng ý bán đảo để cung cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cuộc sống của những người nhập cư, còn phải tính đến cơ chế hải quan và luật pháp, và đây chính là những trợ ngại lớn.

Đại gia Ai Cập cũng bày tỏ mong muốn đặt tên hòn đảo trong dự án án hỗ trợ người tị nạn nhập cư theo tên cậu bé người Syria đã bị chết đuối dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Bức ảnh về thi thể đứa trẻ xấu số như đang chìm vào giấc ngủ cùng cái chết trong tuyệt vọng của những người tị nạn trên hành trình đi tìm vùng đất mới đã gây chấn động mạnh toàn thế giới.

Tỷ phú Naguib Sawiris cho biết, ông muốn người tị nạn phải được đối xử bình đẳng, có quyền trở về quê hương bất cứ lúc nào và không bị ép buộc phải ở lại trên đảo. Công tác hỗ trợ người tị nạn sẽ bắt đầu bằng việc cung cấp chỗ ở tạm thời và cầu cảng để tàu thuyền neo đậu. Về lâu dài, tỷ phú này dự định sẽ thuê nhân công xây dựng nhà cửa, bệnh viện, trường học và khách sạn...

Theo thống kê của Forbes, tài sản của Tỷ phú Naguib Sawiris ước tính gần 3 tỷ USD. Tỷ phú người Ai Cập này hiện là người giàu thứ 544 thế giới theo xếp hạng của Forbes, và ông là người giàu thứ ba ở Ai Cập./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Heavy.com, CNN Money

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x