Tỷ phú Jack Ma: Khiến đồng nghiệp trở thành bạn hữu

VOV.VN - Ông chủ Alibaba Jack Ma khuyên đừng rủ bạn bè khởi nghiệp cùng mình, trong khi Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết ông toàn khởi nghiệp cùng bạn.

Chia sẻ với giới trẻ Việt Nam trong buổi “Đối thoại cùng JackMa” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) tối 6/11, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba cho rằng, đừng mời bạn bè vào công ty làm việc cùng vì bạn thân thường không phải đối tác tốt.

ty phu jack ma: khien dong nghiep tro thanh ban huu hinh 1
Tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập kiêm CEO của Alibaba

Khi đi là bạn, khi đến là đối tác

Trả lời câu hỏi của sinh viên Việt Nam về “bí quyết” chọn người đồng sáng lập, đối tác tốt, tỷ phú Jack Ma khuyên rằng, nên tìm người có cùng tầm nhìn. “Chúng ta tìm đối tác không phải hy vọng vì kiếm được rất nhiều tiền, mà vì nỗ lực cùng biến những điều mong muốn diễn ra. Họ có thể không giỏi nhất, mà là người có thể hỗ trợ và hiểu bạn”, Jack Ma bày tỏ quan điểm.

Theo doanh nhân Jack Ma, người giàu nhất nhì Trung Quốc hiện nay, những đối tác tốt là những người phải mất thời gian mới hiểu được. “Nếu thất bại sẽ cùng đứng lên, không ai muốn người còn lại thất bại. Chúng ta không nên e ngại thất bại, chúng ta nên tận hưởng thất bại và khoảnh khắc buồn để đứng lên từ đó. Chúng tôi từng tranh cãi nhiều nhưng không bao giờ phá huỷ tầm nhìn của nhau vì mục đích chung. Trên đường tới đích này, tôi đã mời rất nhiều người tham gia công ty của mình, có người đến rồi đi nhưng không sao cả. Khi đi chúng tôi là bạn bè, khi đến là đối tác”, Jack Ma thẳng thắn chia sẻ.

Đáp lại lời chia sẻ của Jack Ma, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT - cho biết ông toàn khởi nghiệp cùng bạn.

ty phu jack ma: khien dong nghiep tro thanh ban huu hinh 2
Doanh nhân Jack Ma và Trương Gia Bình trên sân khấu cùng giao lưu với khán giả Việt

Tỷ phú Jack Ma tâm sự, ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó. “Tôi không có người bố giàu có, cũng không có chú/bác quyền lực. Nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi”, ông chủ Alibaba bày tỏ.

Để có được Alibaba vững mạnh như ngày nay, doanh nhân Jack Ma tiết lộ ông đã phải trải qua nhiều thăng trầm, vấp phải vô số sai lầm, thất bại.

Theo ông, để thành công, cần phải lựa chọn đúng thời điểm và đúng người. Jack Ma cho rằng, không cần tìm người tốt nhất, nhưng phải tìm đúng người để phát triển và bồi dưỡng. “Để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền bạc, mà là những người chia sẻ ý tưởng cùng bạn. Không ai tự thành công được, không ai bước đi xa được mà đi một mình. Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa cần phải có “đồng đội”, ông chủ Alibaba dành lời khuyên cho giới trẻ Việt.

PC_Article_Middle
Loading...

Đừng kêu ca, than phiền

Jack Ma cho biết, không nên kêu ca, than phiền quá nhiều, cũng đừng mong chờ ai đó giúp mình, bởi, theo lẽ tự nhiên, sẽ chẳng ai giúp bạn ngoài chính bản thân mình.

Tỷ phú này cũng cho rằng, không có doanh nghiệp nào chỉ cần làm hôm nay mà ngày mai hay năm sau sẽ thành công. Dẫn chứng điều này, Jack Ma nói: “Như Warren Buffet hay Steve Jobs… họ đều có phẩm chất tốt đó là không bao giờ kêu ca. Nếu kêu ca sẽ không bao giờ có cơ hội đâu. Khi người khác than phiền, đó là cơ hội của các bạn”.

ty phu jack ma: khien dong nghiep tro thanh ban huu hinh 4
Jack Ma cho rằng ở đâu có than phiền là ở đó bạn có cơ hội

Theo Jack Ma, thất bại là bình thường vì có đến 80% người trên thế giới cũng từng trải qua thất bại. “Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta vẫn còn cơ hội… Nếu tôi sai, tôi sẽ làm lại. Nếu vẫn sai, tôi sẽ tiếp tục làm lại. Khi đó, cơ hội vẫn còn”, Jack Ma nhấn mạnh.

Tỷ phú này nhận định, internet và thương mại điện tử sẽ là tương lai của kinh doanh. 30 năm tới sẽ là 30 năm quan trọng với nhân loại. Quốc gia nào có nhiều người trẻ, tin tưởng vào người trẻ thì sẽ có tương lai tươi sáng. Những người trẻ dưới 30 tuổi sẽ là chủ nhân của thế kỷ tiếp theo. Nếu họ hiểu và biết vận dụng tốt Internet họ sẽ thành công.

Jack Ma cũng cho rằng, đừng lo trong kỷ nguyên 4.0, với sự “lên ngôi” của trí tuệ nhân tạo thì con người sẽ mất việc làm. Con người luôn làm chủ, luôn khôn ngoan hơn máy móc rất nhiều, ông khẳng định./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x