Những hàng hóa được ưu tiên thông quan tại cửa khẩu Lào Cai thời dịch Covid-19

Ưu tiên hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Lào Cai thời dịch Covid-19

VOV.VN - Hàng hóa xuất khẩu là nông sản còn tồn đọng, hàng hóa thủy sản tươi sống… sẽ được ưu tiên xuất khẩu trước qua cửa khẩu khu vực Lào Cai.

Ông Hà Đức Thuận - Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai thông tin, UBND tỉnh Lào Cai vừa đồng ý với đề xuất của Sở Công Thương Lào Cai về danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu theo thứ tự ưu tiên, thông quan trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Theo đó: Đối với hàng hóa xuất khẩu, thứ tự ưu tiên thông quan cụ thể như sau: Hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống còn tồn đọng và đã tập kết tại cửa khẩu; Hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống; Các loại hàng hóa khác. Đối với hàng hoá trong cùng tiêu chí thì ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan đối với hàng hoá thực hiện nhập khẩu chính ngạch tại phía Trung Quốc.

nhung hang hoa duoc uu tien thong quan tai cua khau lao cai thoi dich covid-19 hinh 1
Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà nhập khẩu theo hình thức chính ngạch tại phía Trung Quốc thì không hạn chế về số lượng

Đối với hàng hóa nhập khẩu, thứ tự ưu tiên thông quan lần lượt như sau:

Máy móc, thiết bị phục vụ xây lắp các nhà máy trong nước; Các loại hóa chất, than cốc và các nguyên, nhiên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của các nhà máy trong nước; Hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống còn tồn đọng và đã hoàn thiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu Hà Khẩu; Các loại hàng hóa có thể cho phép thực hiện tiêu độc, khử trùng trực tiếp lên hàng hóa; Cuối cùng mới đến các loại hàng hóa khác.

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, được quản lý, giám sát y tế chặt chẽ; đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì, phối hợp với Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII và các cơ quan liên quan thực hiện phân luồng đối với phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (chủ yếu là hàng nông sản) mà phía Trung Quốc thực hiện nhập khẩu theo hình thức chính ngạch và hình thức biên mậu.

Trong đó, đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà nhập khẩu theo hình thức chính ngạch tại phía Trung Quốc thì không hạn chế về số lượng; Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà phía Trung Quốc nhập khẩu theo hình thức biên mậu (mua bán, trao đổi của cư dân biên giới) thì căn cứ vào tình hình thông báo, trao đổi của phía Trung Quốc để điều tiết số lượng phương tiện xuất khẩu cho phù hợp.

Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trên địa bàn Lào Cai hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra duy nhất tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close