Vàng nhái SJC tái xuất hiện trên thị trường

Một tuần trở lại đây rộ lên nạn làm giả vàng miếng loại một lượng. Đại diện SJC đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và cơ quan công an.Vàng SJC thật (phải) và vàng giả (trái).

Theo Tuổi trẻ, sau thời gian vắng bóng, vàng nhái thương hiệu SJC đã xuất hiện trở lại. Các công ty vàng cho hay, đây là chiêu thức để hợp thức hóa vàng lậu nhằm thu siêu lợi nhuận. Trước đây bị làm giả chủ yếu là miếng vàng loại hai chỉ, nhưng một tuần trở lại đây rộ lên nạn làm giả vàng miếng loại một lượng. Đại diện công ty SJC đã chính thức có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và cơ quan công an.

Khó phân biệt

Phó tổng giám đốc một công ty vàng có trụ sở tại quận 3, TPHCM cho biết cuối tuần qua nhân viên công ty đi tìm hiểu thị trường tại khu vực Tây Nam bộ, đặc biệt khu vực Gò Công, Tiền Giang, báo về cho biết có nhiều tiệm vàng ở khu vực này từ chối mua vàng miếng SJC do ngại mua nhầm miếng vàng không phải của công ty SJC sản xuất. Những người có nhu cầu bán họ đều chỉ sang ngân hàng.

Chủ một tiệm vàng tại quận 8 cho biết đang giữ một miếng vàng SJC loại một lượng nghi ngờ không phải của công ty SJC sản xuất do chữ “L” trong chữ “Lượng” cao hơn một chút so với miếng vàng thông thường.

Theo các tiệm vàng, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó phân biệt giữa miếng vàng thật và miếng vàng nhái do mẫu mã, trọng lượng gần như nhau. Thậm chí những điểm khác biệt trước đây có thể giúp nhận diện được vàng nhái cũng dần được khắc phục. Do vậy ngay cả những nhân viên kiểm định nhà nghề cũng vẫn bị “lọt”. Hiện có hai hình thức: một là miếng vàng vẫn đủ tuổi và đúng trọng lượng giới kinh doanh gọi là vàng nhái. Một số khác bị thiếu tuổi, không đủ bốn số 9 giới kinh doanh gọi là vàng giả.

Phó tổng giám đốc một công ty vàng có trụ sở tại quận Phú Nhuận cho biết đã yêu cầu hệ thống khi phát hiện miếng vàng khả nghi đều phải hỏi khách hàng có hóa đơn mua bán hay không. Nếu không thì yêu cầu khách hàng đến công ty SJC để kiểm định hoặc về nơi đã mua để bán.

“Nhiều khách hàng đã phản ứng dữ dội nhưng công ty không còn cách nào khác vì hệ thống công ty quá lớn, nhân viên giao dịch không thể phát hiện hết được” - vị phó tổng này nói. Bà này cho biết vừa qua đã đề nghị công ty SJC cung cấp thêm một số đặc điểm “mật” để nhận dạng miếng vàng nhái nhưng chính công ty SJC cũng không dám công bố vì sợ những người làm nhái sẽ nắm được để lợi dụng.

Hiện nay các miếng vàng SJC bao bì cũ hoặc bị rách cũng bị các tiệm vàng từ chối mua. Thậm chí nếu thấy miếng vàng có nét “khác khác” các tiệm vàng cũng không mua. “Mua một miếng vàng SJC chỉ lời vài chục ngàn đồng trong khi đó nếu mua phải một miếng vàng nhái xem như lỗ nặng” - chủ một tiệm vàng tại quận 1 nói.

Nên giải quyết từ gốc

Ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch HĐQT công ty SJC, xác nhận đơn vị này đã phát hiện việc vàng miếng SJC bị làm giả. Ngày 11/9 Công ty SJC đã làm văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và cơ quan công an vì xác định đây là việc làm giả có quy mô, tổ chức chứ không phải thủ công lặt vặt, ông Dũng cho biết.

Theo một lãnh đạo công ty SJC, khoảng một tháng trước loại vàng miếng nhái SJC loại hai chỉ tràn ngập trên thị trường, do các tiệm vàng cảnh giác nên hiện nay giới làm nhái đã chuyển sang làm vàng miếng loại một lượng.

Vị lãnh đạo này cho biết đã tìm hiểu và phát hiện vàng nhái thương hiệu SJC chủ yếu được làm giả tại nước ngoài và đưa vào Việt Nam từ các tỉnh biên giới phía Bắc. Những loại vàng này thường không đủ tuổi, nếu đo trên máy của công ty SJC chỉ cho ra vàng 999 hoặc 9995 chứ không ra vàng bốn số 9. Hiện việc thu mua và chuyển đổi vàng miếng tại công ty SJC ngoài khâu kiểm định mỹ quan bằng mắt thường còn phải qua khâu kiểm định bằng máy. Công ty SJC đã phải gấp rút tăng cường máy kiểm định để phát hiện miếng vàng giả, nhái.

“Chúng tôi đã báo cáo tình hình để cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ, xử lý. Tuy nhiên gốc vấn đề là làm sao thu hẹp chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới. Nếu cứ duy trì chênh lệch 2-3 triệu đồng như hiện nay, có đầu tư máy móc vài trăm ngàn USD thì giới vàng lậu vẫn sẵn sàng làm vì chỉ cần một thời gian ngắn là gỡ vốn” - lãnh đạo công ty SJC nói. Hiện nay nếu phát hiện vàng nhái, giả với số lượng dưới hai miếng công ty SJC sẽ trả về, còn nếu phát hiện trên hai miếng sẽ lập biên bản.

Các chuyên gia vàng cũng cho rằng để diệt tận gốc vàng nhái, giả không còn cách nào khác là thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới. “Với chênh lệch hiện nay cứ tiêu thụ được một miếng vàng nhái lợi nhuận đã là 3 triệu đồng, tiêu thụ 1.000 miếng lợi nhuận 3 tỷ đồng. Siêu lợi nhuận như vậy sao họ lại không làm?” - tổng giám đốc một công ty vàng tại quận 1 nói./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên