Vàng phục hồi mạnh mẽ

Giá vàng trong nước sáng nay (1/8) có thêm gần 20.000 đồng/chỉ sau khi vàng thế giới tiếp tục phục hồi mạnh mẽ lên mức 955 USD/oz.

Đầu giờ sáng nay, các cửa hàng kim hoàn, ngân hàng đồng loạt niêm yết giá vàng miếng ở quanh mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra).

Cụ thể, giá vàng miếng SBJ được hệ thống Ngân hàng Sacombank áp dụng sáng nay ở mức 2.112.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra).

Vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội tương mức ở mức 2.110.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.125.000 đồng/chỉ (bán ra).

Không khí giao dịch vàng miếng trên thị trường tiếp tục ảm đạm khi giá vàng tăng, các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý nghe ngóng tình hình trước khi ra quyết định mua bán.

Ngoài những người phải mua bán vàng vì lý do bất khả kháng, hầu như không có nhà đầu tư lớn nào có ý định rót vốn vào vàng ở thời điểm hiện nay.

Trong 4 tháng qua, sự sôi động của thị trường chứng khoán và sự ấm lên của thị trường bất động sản, đã khiến kim loại quý này giảm sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Vàng thế giới hồi phục mạnh

Vàng trong phiên giao dịch cuối tháng 7 đột ngột tăng rất mạnh về mức trên 950 USD/oz và gần như xoá sạch đà giảm điểm trong hai phiên giao dịch trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, vàng đã tăng từ mức 932 USD/oz lên mức cao nhất là 956 USD với sức tăng mãnh liệt. Điều này đã gây bất ngờ trong giới đầu tư khi trước đó họ đã chứng kiến vàng cũng giảm hơn 20 USD trong hai phiên giao dịch và có những dự đoán vàng sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn.

Chuyên gia James Moore tại TheBullionDesk.com cho rằng vàng đang phản ánh sự đỏng đảnh của cả thị trường chứng khoán cũng như tiền tệ trong những tuần qua. Lượng giao dịch thấp và những phản ánh của thị trường đôi khi thái quá và thể hiện tâm lý thích đầu tư rủi ro.

Ông này cho rằng vàng sẽ giao động trong khoảng 925 USD/oz đến 965 USD/oz trong thời gian tới bất chấp việc nhiều ý kiến cho rằng vàng có thể chịu sự điều chỉnh giảm giá lớn trong ngắn hạn.

Thông tin về tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ giảm hơn 1% trong quý 2/2009 (mức giảm ít hơn mức mà các chuyên gia dự kiến) đã khiến đồng USD tiếp tục giảm so với các đồng tiền khác và hỗ trợ vàng tăng giá.

Trên thị trường châu Á, các tin tức cho hay lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm mạnh 10 tấn trong tháng 7 vừa qua. Tính ra trong tháng vừa rồi, Ấn Độ chỉ nhập khoảng 24 tấn vàng. Đây là con số thấp tồi tệ đối với lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ trước đó.

Đồng USD tiếp tục mất giá trên các thị trường thế giới

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm mạnh khi usd index đạt mức 78,32 iểm, giảm so với mức 79,244 điểm ngày hôm trước do các thị trường hàng hóa và chứng khoán đều tăng mạnh trước tâm lý lạc quan về triển vọng của kinh tế toàn cầu, làm mất sức hấp dẫn của đồng USD như một kênh bảo toàn vốn.

Đồng USD bị bán ra ồ ạt vì các nhà đầu tư không còn thấy an tâm trong việc nắm giữ đồng tiền này khi giá hàng hóa có chiều hướng đi lên, và tâm lý đầu tư mạo hiểm quay trở lại. Nhà phân tích Chris Gaffney, phó chủ tịch EverBank World Markets, có trụ sở tại St. Louis, bang Missouri (Mỹ) nhận định: "Tâm lý và xu hướng chung hiện tại trên các thị trường là những gì xấu nhất đã qua và sự tăng trưởng đang bắt đầu trở lại".
Tỷ giá USD/euro sáng nay đang đứng quanh mốc trên 1,42 USD/euro.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.968 VND/USD, giảm 3 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.815 VND/USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên