Vàng sẽ còn lên cao?

Giá vàng trong nước rơi sâu dưới ngưỡng 22 triệu đồng/lượng sau khi mốc giá 1.000 USD rời xa thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên theo dự đoán của các chuyên gia, giá vàng sẽ còn tiếp tục lên cao…

Sáng nay (10/9), do giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống, giá vàng trong nước lùi về sát hơn mốc 2.190.000 đồng/chỉ, giảm 20.000 đồng/chỉ so với sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá Sài Gòn có giá mua vào và bán ra là 2.184.000 đồng/chỉ và 2.190.000 đồng/chỉ.

Vàng miếng hiệu SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank trên toàn quốc giá tương ứng là 2.188.000 đồng/chỉ và 2.196.000 đồng/chỉ.

Như vậy, so với mức đỉnh 2.222.000 đồng/chỉ thiết lập vào buổi chiều ngày 8/9, giá vàng trong nước hiện đã giảm khoảng 30.000 đồng/chỉ.

Giao dịch trên thị trường vàng chiều qua và sáng nay chững lại do giá vàng đảo chiều và giảm mạnh sau một tuần liên tục leo thang và lập kỷ lục. Xu hướng giao dịch trên thị trường không nghiêng hẳn về bên mua hay bên bán khi hai hoạt động này diễn ra khá cân bằng.

Nếu như ở sáng qua, hoạt động mua vào chiếm ưu thế, thì sang buổi chiều, khi giá vàng trượt khỏi mốc 22 triệu đồng/lượng, nhiều người lại vội đi bán vàng vì lo ngại tuột mất cơ hội chốt lời quý giá.

Giữa buổi chiều qua, khi giá vàng thế giới điều chỉnh giảm về vùng 995 USD/oz, giá vàng trong nước đã nhanh chóng rời ngưỡng 22 triệu đồng/lượng. Tới cuối giờ chiều, giá vàng bán ra tại một số công ty kim hoàn tại thị trường Hà Nội chỉ còn trên 2.195.000 đồng/chỉ, giảm khoảng 15.000 đồng/chỉ so với mức giá áp dụng vào buổi sáng.

Vàng thế giới giảm giá nhẹ, nhưng…

Sáng nay (10/9), vàng đang được giao dịch thấp hơn mức giá 1.000 USD/oz và trên mức 990 USD/oz.

Vàng giao ngay đứng ở mức 993,60/oz, tăng 0.3% so với phiên chốt ảo trên thị trường New York là 991,15 USD.

Hôm qua, giá vàng chạm mốc 1,000 USD/oz phiên thứ 2 liên tiếp trước khi rơi xuống mức thấp hơn là 986,95 USD/oz.

Vàng giao kỳ hạn tháng 12 tại Mỹ giảm 0,2%, xuống còn 995,50 USD/oz, so với mức 997,10 USD/oz trên nhánh Comex tại sàn New York Mercantile Exchange phiên hôm qua.

Quỹ SPDR đang nắm giữ mức 1134,03 tấn vàng tính tới ngày 8/9 vượt qua cả Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ để trở thành tổ chức lớn thứ 6 nắm giữ vàng trên thế giới. Quỹ ETF Securities Ltd cũng đã đạt mức kỷ lục nắm giữ tới 9,5 triệu oz vàng.

Trong ngày 9/9, đồng euro tiếp tục lên giá và tỉ giá EUR/USD chạm mức cao nhất trong ngày 1,4602, Chí số usd index giảm xuống mức dưới 77 điểm và điều này tiếp tục hỗ trợ vàng cho dù vàng không tiếp tục đà tăng giá của mấy hôm trước do áp lực chốt lời.

Các chuyên gia cho hay khối lượng giao dịch trong ngày đã  thấp hơn những phiên gần đây. Sự điều chỉnh nhẹ và giá vẫn giữ khoảng giao dịch sát mức tâm lý 1.000 là một tín hiệu tốt. Vàng đã không bị bán tháo, đây có thể là mô hình giá tạm dừng lại để nghỉ ngơi và tích lũy thêm động năng.

Trong những phiên giao dịch còn lại của tuần,  vàng có thể sẽ chạy theo sự dẫn dắt của đồng USD.

… vẫn được dự báo tiếp tục tăng cao

James Moore, phân tích gia thuộc TheBullionDesk cho biết “Vàng có khả năng test các mức cao hơn vì nỗi lo lạm phát và USD yếu”.

Vàng được giao dịch tại mức giá cao nhất trong vòng 18 tháng qua trên thị trường New York vào ngày 8/9 ở mức 1009,7 USD/oz trên thị trường New York và đây là lần đầu tiên kể từ ngày 20/02 nó tăng lên trên 1000 USD/oz.

Nguyên nhân của việc tăng giá vàng được cho là do đồng USD suy yếu và khả năng lạm phát tiềm ẩn vẫn là mối lo chính của các nhà đầu tư khiến họ mua vàng.

Giá vàng đã đạt đỉnh 1.033,90 USD/oz vào tháng 03/2008 và sớm muộn gì nó cũng vượt qua ngưỡng này. Đó là kết quả khảo sát của Bloomberg qua 12 nhà buôn trên thị trường New York và 10 người đã đồng ý với nhận định này.

Các quốc gia trên thế giới vẫn cắt giảm lãi suất ở mức thấp nhất. Nhóm G20 cũng đã thỏa thuận tung 12.0000 tỷ USD vào cuộc chiến chống suy thoái tồi tệ nhất kể từ thế chiến thứ II trở lại đây. Đồng đô la trên toàn thế giới đã sụt giảm ở mức thấp nhất trong 11 tháng trở lại đây.

Mark O’Byrne, chuyên gia của GoldCore Ltd. cho rằng những thua lỗ tài chính ở mức kỷ lục cùng những biện pháp điều hành tiền tệ đang tái tạo lại nguy cơ lạm phát cao trong lịch sử. Với việc đồng USD, biểu tượng dự trữ của thế giới đang mất dần vị thế càng khiến cho việc đảo chiều dự trữ của thế giới vào kim loại vàng.

Ashraf Laidi, chuyên gia tại CMC Markets tại London cho Bloomberg biết: "Kim loại vàng vẫn có thể giảm xuống mức 950 USD/oz trước khi nó hồi phục về mức 1.200 USD/oz vào thời điểm cuối năm nay".

Công ty Investec Asset Management cũng cho rằng kim loại vàng có thể đạt mức 1.150 USD/oz khi đồng USD suy yếu và khả năng lạm phát tái xuất hiện sẽ khiến các nhà đầu tư tìm đến vào kim loại vàng.

Tổng thống Mỹ Obama mới đây đã cho biết sẽ nâng các khoản nợ của chính phủ Mỹ lên mức 6,78 nghìn tỷ USD khi ông tung bán trái nợ Mỹ ra thế giới để phục hồi kinh tế nước này. Goldman Sachs Group Inc cho rằng quốc gia Mỹ sẽ bán khoảng 2.900 tỷ USD trái nợ trong vòng 2 năm tính đến cuối tháng 9 này. Đây là một khoản nợ mà nước Mỹ phải in tiền để trả nợ làm đồng USD suy yếu thêm.

Leonard Kaplan, chuyên gia tại Prospector Asset Management bang Illinois thì cho rằng thị trường đang nhận thấy FED không rút đủ những khoản tiền nới lỏng tài chính khỏi thị trường và điều này sẽ gây ra lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm 1,6% trong quý vừa qua so với cùng kỳ năm trước. Sau đó, nó đã tăng lên 1,4% so với quý 4 và 2% so với hai quý gần nhất.

Miguel Perez-Santalla, chuyên gia tại Heraeus Precious Metals Management bang New York cho rằng vàng có thể đạt mức 1.050 USD/oz trong ngắn hạn sau đó giảm xuống. Ông cho rằng thị trường sẽ tiếp tục nói về lạm phát nhưng mức giá vàng hiện nay đã phản ánh đủ kỳ vọng lạm phát của họ. Ông cũng cho biết sẽ không đưa thêm vốn vào mua vàng và nhiều trader khác cũng đang mang vàng đi bán với mức giá cao./.

Đặng Khanh (tổng hợp)
VOV_AllPage