Vì sao kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm?

VOV.VN - Tăng trưởng âm của kinh tế Nhật Bản chủ yếu do hàng loạt thiên tai lớn thời gian qua xảy ra trên khắp nước khiến xuất khẩu và chi phí tiêu dùng giảm.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Chính phủ Nhật Bản, kinh tế Nhật Bản lần đầu tiên trong 2 quý qua tăng trưởng âm. Nguyên nhân chủ yếu do hàng loạt thiên tai lớn thời gian qua xảy ra trên khắp nước khiến xuất khẩu và chi phí tiêu dùng giảm.

Trong quý 3, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 1,2% so với những tháng của quí 1 và quí II.

Theo đó, xuất khẩu giảm 1,8% do động đất lớn tại Hokkaido và bão lũ tại khu vực Kansai. Sân bay Quốc tế Kansai, một trung tâm vận tải phân phối lớn của Nhật Bản phải tạm đóng cửa.

kinh te nhat ban tang truong am hinh 1
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Nhật Bản. Ảnh: AFP
Chi phí tiêu dùng của người dân Nhật Bản giảm 0,1% dùng giảm do mua sắm hay và chi phí cho du lịch giảm.

Trong khi đó, theo lộ trình Nhật Bản sẽ tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào năm 2019. Để đảm bảo lộ trình này, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết sẽ có biện pháp nhằm đảm bảo việc này không ảnh hưởng đến hồi phục kinh tế.

PC_Article_Middle

Vào các đợt tăng thuế tiêu dùng trước, Nhật Bản đã từng mất thời gian để tiêu dùng cá nhân hồi phục khi tăng thuế từ 5% lên 8% vào năm 2014.

Các thành phần kinh tế tư nhân Nhật Bản cho rằng để phục hồi kinh tế và thực hiện việc tăng thuế, chính phủ nên đưa ra các biện pháp kích cầu dài hạn, cũng như các biện pháp thực hiện ngay lập tức tại thời điểm tăng thuế. Họ cũng thúc giục chính phủ phân bổ ngân sách phù hợp cho các biện pháp này và duy trì tăng lương tối thiểu với lập luận rằng mức thuế cao hơn đồng nghĩa với giảm thu nhập cá nhân thực tế./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm GDP Nhật Bản thiên tai

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
M-95 Degman: Xe tăng có “lý lịch” phức tạp nhất thế giới
VOV.VN - M-95 Degman là xe tăng chiến đấu chủ lực do Croatia nghiên cứu phát triển dựa trên thiết kế của nhiều mẫu xe tăng khác nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x