Vì sao người dân ngại sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán?

VOV.VN - Hiện nay, các ngân hàng ở TP.HCM đã phát hành trên 12 triệu thẻ tín dụng, trong đó thẻ quốc tế chiếm 30%.

Buổi tọa đàm “Thị trường thẻ tín dụng Cuộc đua giữa các ngân các ngân hàng và cơ hội cho người tiêu dùng” diễn ra chiều nay (11/6) tại TP. HCM nêu hiện trạng người dân còn ngại sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán. Bởi vậy, các đại biểu tham dự diễn đàn đã đưa ra những giải pháp để phát triển thẻ tín dụng và hạn chế những rủi ro khi sử dụng.

Buổi tọa đàm“Thị trường thẻ tín dụng Cuộc đua giữa các ngân các ngân hàng và cơ hội cho người tiêu dùng”.

Hiện nay, các ngân hàng ở TP.HCM đã phát hành trên 12 triệu thẻ tín dụng, trong đó thẻ quốc tế chiếm 30%. Tốc độ tăng trưởng thẻ ngân hàng trên địa bàn 20%/năm. Dùng thẻ tín dụng rất tiện lợi trong việc mua sắm, thanh toán không dùng tiền mặt, tuy nhiên nhiều người còn ngại rủi ro.

Bởi vậy, nhiều đại biểu cho rằng để nhiều người sử dụng thẻ tín dụng thì điều quan trọng là ngân hàng phải tăng cường các biện pháp bảo mật, chuyển dần từ thẻ từ sang thẻ chip; phải có mức phí tốt và mức lãi suất hợp lý, vì thực tế thời gian qua nhiều khách hàng rất sốc với mức lãi suất quá hạn. Cho nên, các ngân hàng phải tư vấn kỹ cho khách hàng mức lãi suất, và đặc biệt là rủi ro dễ làm mất tiền từ thẻ.

Trước lo ngại này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. HCM nói: “Ngay từ năm 2016, Ngân hàng đã đưa ra thông tư 30 xử lý về việc tự dưng khách hàng mất tiền trong tài khoản. Thông tư yêu cầu các đơn vị phát hành thẻ, tổ chức tín phải nhanh chóng xác định nguyên nhân. Nếu không xác định được nguyên nhân, lỗi không phải do chủ thẻ thì trong thời gian 5 ngày ngân hàng hoàn tiền cho khách hàng. Quy định này tạo sự công bằng cho khách hàng và ngân hàng”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

VietinBank phát hành thẻ tín dụng quốc tế “quyền lực”

VOV.VN - Khách hàng doanh nghiệp khi sở hữu thẻ tín dụng quốc tế VietinBank Diners Club sẽ được trải nghiệm hàng loạt đặc quyền cao cấp.

VIB vươn lên nhóm ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng

VOV.VN - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế MasterCard ghi nhận là một trong những ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu qua thẻ tín dụng

Đánh cắp thông tin thẻ tín dụng để chiếm đoạt tài sản

VOV.VN -Cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi bố 2 bị can về tội "sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thẻ tín dụng ngân hàng nào được GBAF đánh giá cao nhất?

VOV.VN - Tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) ghi nhận VIB là “Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng tốt nhất” của Việt Nam năm 2018.

Apple phát hành thẻ tín dụng, không dãy số

VOV.VN - Rạng sáng 26/3, Apple đã ra mắt chiếc thẻ tín dụng của riêng mình với tên gọi Apple Card, giúp thanh toán tại những nơi chưa hỗ trợ Apple Pay.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy POS: Phạm pháp và nhiều rủi ro

VOV.VN - Ngân hàng cần tuyên truyền để khách hàng biết rằng, không thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền qua những giao dịch khống, vì điều đó là phạm pháp.

Tin cùng chuyên mục