Việc sửa đổi, bổ sung về quản lý và phát triển chợ sau nhiều năm vẫn "đang rà soát"

VOV.VN - Tại nhiều địa phương đã phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp khi thực hiện việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo, chuyển đổi mô hình chợ, song quy định về quản lý và phát triển chợ sau nhiều năm vẫn là đang rà soát.

Bộ Công Thương chậm ban hành quy định về vấn đề quản lý phát triển chợ

Từ kỳ họp thứ 5 đến nay, cử tri nhiều địa phương đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 02 và Nghị định số 114 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ. Bộ Công thương cho biết, Bộ đang khẩn trương rà soát để xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 02 và Nghị định số 114.

Qua giám sát cho thấy, mặc dù từ năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung 02 Nghị định nêu trên trình Chính phủ. Tuy nhiên, sau gần 3 năm triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, việc sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý và phát triển chợ vẫn chỉ là đang rà soát xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung mà vẫn chưa có lộ trình cụ thể để trình Chính phủ ban hành.

Trong khi hiện nay, tại nhiều địa phương đã phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp khi thực hiện việc đầu tư, nâng cấp, cải tạo, chuyển đổi mô hình chợ. Kiến nghị Bộ Công thương khẩn trương trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 02 và Nghị định số 114 về quản lý và phát triển chợ để đáp ứng yêu cầu bức xúc của thực tiễn.

Hai cơ quan ở địa phương cùng thực hiện định giá đất sẽ gây khó?

Việc ban hành văn bản hướng dẫn chưa phù hợp với quy định của Luật hoặc ban hành quy định không thống nhất nên không triển khai được định giá đất.

Cụ thể, cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị sửa đổi khoản 4 Điều 18 và các quy định liên quan tại Nghị định số 44 quy định về giá đất theo hướng giao cho một cơ quan xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất. Việc quy định 2 cơ quan khác nhau (Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính) chủ trì xây dựng, trình UBND cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất nêu trên là không cần thiết, có thể sẽ dẫn đến tình trạng không thống nhất trong việc xây dựng, xác định hệ số điều chỉnh giá đất.

Tại khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “...cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể”. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh theo quy định là Sở Tài nguyên và Môi trường. Nghị định số 44 giao cho Sở Tài chính chủ trì xây dựng, trình UBND cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất trong một số trường hợp là chưa phù hợp với quy định nêu trên của Luật Đất đai.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát, sửa đổi các quy định trong các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đảm bảo thực hiện đúng quy định tại khoản 3 Điều 114 của Luật Đất đai./.

Đến nay, vẫn còn 99 kiến nghị gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV chưa được giải quyết, trả lời.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đơn vị quản lý Bến cá mới Cao Xanh chưa nộp khoản phí nào cho cơ quan quản lý

VOV.VN - Công ty TNHH Nhân Tín - đơn vị quản lý bến cá Cao Xanh hiện vẫn chưa nộp và cung cấp hồ sơ, số liệu thu chi từ 10/9 đến 2/10/2020 dù UBND phường Cao Xanh đã 3 lần có văn bản đôn đốc.

Xô xát với nhân viên Ban quản lý chợ, 1 tiểu thương nhập viện

VOV.VN - Vụ xô xát giữa  nhân viên của Ban Quản lý chợ Đông Hà, Quảng Trị với 1 tiểu thương tại đây được người dân chụp ảnh, quay clip rồi đưa lên mạng xã hội.

Núp bóng Ban quản lý chợ Long Biên để “dằn mặt” và ép tiểu thương

Núp bóng BQL chợ Long Biên, Tổ bốc xếp số 2 "dằn mặt" tiểu thương để ép họ phải dùng "dịch vụ" của mình dù tiểu thương không có nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục