Việt Nam - cầu nối thắt chặt quan hệ giữa ASEAN và EAEU

Việt Nam - Cầu nối thắt chặt quan hệ giữa ASEAN và EAEU

VOV.VN - Việt Nam là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, đồng thời là đối tác đầu tiên ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU).

Hôm nay (4/9), trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham gia phiên thảo luận “Nga và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) tại châu Á - Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác”.

Cùng tham dự phiên thảo luận còn có ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga, Tổng Thư ký Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu Veronika Nikishina...

viet nam - cau noi that chat quan he giua asean va eaeu hinh 1
Phiên thảo luận “Nga và Liên minh kinh tế Á - Âu tại châu Á - Thái Bình Dương: Nhân tố hội nhập và triển vọng tăng cường hợp tác”.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với tư cách là một nhân tố hợp tác triển vọng trong khu vực.

Việt Nam là thành viên tích cực, trách nhiệm trong ASEAN, đồng thời là đối tác đầu tiên ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu; dựa trên nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho Nga cũng như Liên minh kinh tế Á - Âu để mở rộng quan hệ với ASEAN, hướng tới một Hiệp định thương mại và đầu tư giữa hai khu vực. Đồng thời, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, quan hệ hợp tác và các liên kết kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga, trong đó có với vùng Viễn Đông của Nga, sẽ có nhiều hướng phát triển mới có ý nghĩa và đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng điểm lại những sự kiện đáng nhớ trong quan hệ hợp tác giữa Nga - Liên minh kinh tế Á-Âu và ASEAN, gần đây nhất là việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu ngày 14/11/2018. Bản ghi nhớ này là nền tảng đối thoại để hai bên trao đổi khả năng mở rộng quy mô hợp tác trên hàng loạt các lĩnh vực, tạo điều kiện để mở rộng một cách toàn diện thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa các thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu và ASEAN.

Năm 2018, thương mại hai chiều giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và ASEAN đạt khoảng 23,15 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017), trong đó Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước có thương mại chính với Liên minh kinh tế Á - Âu. Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại của Liên minh kinh tế Á - Âu đạt mức 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.

viet nam - cau noi that chat quan he giua asean va eaeu hinh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5.

Để giữ tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại Liên minh kinh tế Á - Âu và ASEAN vào khoảng 25-30%/năm như hiện nay, Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ hai nước Việt Nam và Nga cần phải phối hợp thực hiện những gói các biện pháp để giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi về thuế; ký kết các hiệp định chuyên ngành để giúp giảm bớt các rào cản phi thuế quan về tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm dịch...

Ngoài ra, cần tận dụng mối quan hệ tin cậy và gần gũi giữa Việt Nam và Nga để hỗ trợ phát triển quan hệ đối tác ASEAN – Liên minh kinh tế Á - Âu, nhất là tiếp tục triển khai một cách hiệu quả Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu làm tiền đề để thuyết phục, vận động được các quốc gia khác trong việc xây dựng Hiệp định FTA giữa ASEAN - Liên minh kinh tế Á - Âu.

Về phần mình, bà Veronika Nikishina, Bộ trưởng phụ trách thương mại, Hội đồng Kinh tế Á - Âu và ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga đều đánh giá cao ý nghĩa và vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc ký kết FTA với Liên minh kinh tế Á - Âu, cho rằng các bên cần đẩy mạnh khai thác tối đa những ưu đãi mà hiệp định này mang lại, đồng thời giải quyết tốt bài toán giao thông và logistic./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close