Việt Nam có nhiều kịch bản ứng phó với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Việt Nam có nhiều kịch bản ứng phó với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, về lâu dài, xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động tới Việt Nam.

Sáng nay (6/6), chất vấn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang vào hồi quyết liệt, vậy hành động của Việt Nam như thế nào?.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam, mà là mối quan tâm của cả thế giới. Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong 4 đám mây bao phủ kinh tế thế giới.

viet nam co nhieu kich ban ung pho voi cuoc chien thuong mai my-trung hinh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời chất vấn sáng 6/6.

“Nếu cuộc cạnh tranh thương mại kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại toàn cầu từ 3,5% xuống 3,2%. Việt Nam với một nền kinh tế có độ mở lớn, vì vậy, bất cứ 1 tác động ảnh hưởng kinh tế thế giới sẽ tác động đến kinh tế của chúng ta”- Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trước diễn biến của Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, thành lập Ban chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá tình hình.

Hiện Việt Nam đã xây dựng nhiều kịch bản, đề án cần thiết để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục phát triển; Tiếp tục các giải pháp như ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo chính sách tỷ giá ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo khả năng cạnh tranh.

“Hiện nay đang mở ra xu hướng chuyển dịch các đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 5 tháng đầu năm nay, xu hướng này có tăng lên. Đây là lúc cần phải có sự lựa chọn, chọn lọc vào những lĩnh vực ưu tiên vào phát triển chất lượng, cũng như đảm bảo thân thiện môi trường và công nghệ. Đồng thời hết sức cảnh giác, có thể hàng hóa xuất khẩu qua thị trường Việt Nam để xuất khẩu vào thị trường đánh thuế cao, tránh thuế, biện pháp phòng vệ, tránh gian lận thương mại”- Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong ngắn hạn, cuộc chiến thương mại này sẽ thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu, nhưng dài hạn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung một số mặt hàng xuất khẩu. Theo tính toán, GDP Việt Nam sẽ giảm 6.000 tỷ đồng trong 5 năm tới do tác động từ chiến tranh thương mại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close